TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao Douglas Peterson được chọn làm chủ tịch mới của S&P?

24-08-2011 - 09:37 AM | Tài chính quốc tế

Tại sao Douglas Peterson được chọn làm chủ tịch mới của S&P?
Ông Douglas Peterson, chủ tịch mới của S&P. Nguồn ảnh:Nytimes

Ông có khả năng tạo lập và duy trì mối quan hệ rất tốt với các nhà hoạch định chính sách – điều mà S&P thực sự cần ở hiện tại.

Ông Douglas Peterson, vị chủ tịch mới của S&P, đã quá quen với giải quyết khủng hoảng, trong đó bao gồm cả việc làm giảm căng thẳng với quan chức chính phủ Mỹ và điều chỉnh với quy định mới.

Kinh nghiệm của ông sẽ giúp ông hoàn thành tốt công việc của mình trên cương vị đứng đầu tổ chức hiện đang chịu nhiều chỉ trích trên mọi mặt trận.

Tuy nhiên, việc bổ nhiệm ông không thể nhanh chóng làm giảm áp lực từ phía nhà đầu tư lên công ty McGraw-Hill, công ty mẹ của S&P.

Khi chính thức nhận chức vụ mới vào ngày 12/09/2011, ông Peterson sẽ phải đối đầu với sự phẫn nộ của dư luận về việc S&P đã hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ cũng như giải quyết vấn đề liên quan đến việc Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra về phân tích của S&P đối với chứng khoán dưới chuẩn.

Trên thực tế công ty McGraw-Hill đã tìm kiếm chủ tịch mới cho S&P suốt nhiều tháng qua, việc ông Peterson đến làm việc tại S&P không phải bắt nguồn từ nguyên nhân kể trên.

Người tiền nhiệm của ông, ông Deven Sharma, đã đại diện cho S&P gần 5 năm qua và phải hứng chịu không ít chỉ trích chống lại S&P.

Theo người từ McGraw-Hill, ông Sharma ra đi không phải hoàn toàn bởi quyết định hạ xếp hạng tín dụng mà bởi ông trở nên bất mãn khi không thể trở thành CEO của công ty mẹ McGraw-Hill.

Quá trình làm việc của ông Douglas Peterson có một số điểm thu hút ban quản lý cao cấp nhất của McGraw-Hill.

Ông Douglas Peterson đã từng điều hành Citigroup tại Nhật trong gần 6 năm, ở thời điểm đó Citigroup gặp khá nhiều rắc rối với luật chứng khoán của Nhật.

Ông Peterson đã điều trần trước Thượng viện Nhật. Lần đầu tiên có một nhân vật nước ngoài điều trần trước các nhà làm luật Nhật. Cùng với Charles O. Prince III và một quan chức cấp cao khác thuộc Citigroup, ông đã đề nghị các nhà hoạch định chính sách Nhật tha thứ cho Citigroup. Nỗ lực của họ sau đó đã thành công.

Sau đó, ông liên tục giúp Citigroup tại Nhật tăng trưởng tốt, mua lại một công ty môi giới Nhật với giá 10,8 tỷ USD. Khủng hoảng tài chính đã buộc ông Peterson phải cân nhắc lại các động thái của mình. Dù sao, ông cũng đã được đánh giá cao về khả năng quản lý.

Cống hiến cho Citigroup gần như phần lớn thời gian sự nghiệp của mình, ông Peterson từng là một trong những quản lý khu vực trẻ nhất của Citigroup. Ông đứng đầu Citigroup tại Costa Rica năm 1991.

Ông cũng làm trưởng kiểm toán của Citigroup khi quy định kế toán mới thay đổi và có quan hệ chặt chẽ với một số nhà hoạch định chính sách hàng đầu nước Mỹ.

Trong cương vị mới tại S&P, ông Peterson chắc chắn sẽ có lợi rất nhiều trong các mối quan hệ với các nhà hoạch định chính sách của Mỹ.

Sau khoảng thời gian dài bị chỉ trích về vai trò trong khủng hoảng tài chính và mới nhất liên quan đến quyết định hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ, S&P thật sự cần một người như Peterson.

S&P cũng đang đau đầu khi Bộ Tư Pháp Mỹ tiến hành điều tra hoạt động xếp hạng các khoản vay mua nhà do S&P tiến hành trước khủng hoảng tài chính. Các điều tra viên đặt câu hỏi có phri S&P đã chịu sức ép xếp hạng các loại chứng khoán này cao hơn so với thực tế để làm hài lòng bên phát hành nợ?

Cuộc điều tra trở nên căng thẳng vào đầu mùa hè này, dù Bộ Tư pháp Mỹ đang theo đuổi vụ kiện dân sự.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên