TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao Fed vẫn tiếp tục giữ thái độ thận trọng?

15-03-2012 - 13:15 PM | Tài chính quốc tế

Tại sao Fed vẫn tiếp tục giữ thái độ thận trọng?

Fed biện minh bằng cách viện dẫn nhiều nguy cơ có thể làm trệch hướng sự phục hồi. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng trọng tâm của Fed là củng cố lòng tin của dư luận sau nhận định sai lầm trong quá khứ.

Mặc dù những dữ liệu tích cực của nền kinh tế gần đây, trong ngày 13/3 Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vẫn chưa hoàn hoàn lạc quan . Các nhà hoạch định chính sách cũng ý thức được rằng thị trường việc làm đang được cải thiện, và rằng tiêu dùng của các hộ gia đình sẽ tăng, tuy nhiên họ vẫn tỏ ra khá thận trọng.

Sự thận trọng của Fed là một dấu hiệu đáng chú ý. Cơ quan này vẫn sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức siêu thấp cho tới năm 2014, một chính sách khiến cho những nhà đầu tư gần như không nhận được bất cứ thu nhập nào từ việc gửi tiền. Các thành viên đảng Cộng hòa, những người không hề bị đe dọa bởi chính sách này, cũng cho rằng lãi suất tiền gửi thấp thậm chí còn làm gia tăng lạm phát, khiến tình hình kinh tế thêm tồi tệ.

Fed biện minh cho chính sách này bằng cách đưa ra rất nhiều nguy cơ có thể làm trệch hướng sự phục hồi. Thứ nhất, giá dầu cao vẫn đang đe dọa tăng trưởng tiêu dùng. Thứ hai, thị trường nhà ở ảm đạm vẫn đang làm giảm tài sản của các hộ gia đình, cùng với một tỷ lệ thất nghiệp cao cùng khủng hoảng nợ châu Âu vẫn đang tiếp diễn.

Tuy không làm giảm những nguy cơ trên, nhưng thái độ thận trọng của Fed cho thấy trọng tâm của ngân hàng trung ương sẽ là nhằm củng cố độ tin cậy của nhà đầu tư.

Chủ tịch Fed Ben Bernanke đã từng mắc một sai lầm "đáng xấu hổ" trước đây. Vào khoảng thời gian này năm ngoái, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm. Trong tháng 4/2011, Fed đã dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng khoảng từ 3,1% - 3,3% trong năm 2011 và từ 3,5% - 4,2% trong năm 2012 – một dự báo được coi là quá lạc quan so với nhận định từ các nhà kinh tế tư nhân. Theo số liệu từ Blue Chip Econmics, một khảo sát dự báo kinh tế hàng tháng, các công ty đã dự báo tăng trưởng trung bình vào khoảng 2,9% trong năm 2011 và 3,1% trong năm 2012.

Nhưng không chỉ riêng mình Fed đã quá lạc quan vào thời điểm đó. Vào mùa hè năm 2011, các công ty chứng khoán phố Wall cũng đã phải điều chỉnh giảm dự báo về tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sau những hậu quả từ thảm họa sóng thần tại Nhật Bản và giá gas tăng đè nặng lên nền kinh tế Mỹ.

Ông Josh Feinman, chuyên gia kinh tế tại DB Advisors, doanh nghiệp quản lý tài sản của Deutsche Bank, nhìn nhận lại lần điều chỉnh dự báo trong năm ngoái: "Chúng tôi đã mắc phải một số lỗi trong việc dự báo sự phục hồi”.

Trong dự báo mới nhất của mình vào tháng Một, Fed đã điều chỉnh giảm kỳ vọng tăng trưởng GDP xuống 2,2% - 2,7% trong năm 2012, tương đương với mức dự báo của các nhà kinh tế thuộc khu vực tư nhân mà đã đưa ra những dự báo thận trọng trong năm ngoái. Tuy nhiên, với những người sẵn sàng nắm lấy dấu hiệu tích cực của thị trường thì mức này vẫn còn thấp.

Moody’s Analytics dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng 3% trong khi Caterpillar, công ty xây dựng và nhà sản xuất thiết bị khai thác mỏ lớn nhất thế giới, cũng hy vọng nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ ít nhất là 3%.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/CNNMoney

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên