TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao giá vàng tăng?

23-03-2011 - 07:38 AM | Tài chính quốc tế

Tại sao giá vàng tăng?

Khi nhận ra tiền giấy thực ra chẳng có giá trị như các chính phủ tung hô, nhà đầu tư quá mất niềm tin và buộc phải tìm đến vàng.

Hoạt động kinh doanh vàng đã trở nên hết sức sôi động trong suốt 30 năm qua, hoặc thậm chí 1.000 năm.

Vàng luôn được coi như công cụ đầu tư giá trị ngừa lạm phát. Thế nhưng cách đây 2 năm rưỡi, ở thời điểm khủng hoảng tài chính đang căng thẳng nhất, một điều đã thay đổi.

Theo phân tích của chuyên gia Alan Newman tại Corsscurrents, từ năm 1976 đến tháng 11/2008, khi chỉ số giá tiêu dùng tăng, giá vàng tăng. Tuy nhiên sau thời điểm tháng 11/2008, giá vàng tăng dù chỉ số CPI tăng hay giảm.

Người ta đặt câu hỏi, cuối cùng việc mua vàng nói lên điều gì?

Đáng ngạc nhiên, nhiều chuyên gia trên thị trường cho rằng đó là sự phủ nhận đối với hệ thống toàn cầu của chúng ta hiện nay. Giá vàng tăng bởi ngày một nhiều người không còn tin vào hệ thống tư bản nơi các ngân hàng được phép để phát triển đến mức quá lớn để sụp đổ, FED mua quá nhiều trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và các nước công khai chạy đua hạ giá đồng tiền.

Ông Nicholas Colas, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại ConvergEx Group, cho rằng: “Tôi nghĩ vàng được coi như một phiếu chống đối với hệ thống hiện nay. Bạn không nhất thiết phải nghĩ rằng ứng viên của bạn sẽ thắng thế nhưng người ta sẽ nhìn vào kết quả bầu cử để biết bạn không hài lòng với lựa chọn nào đã được sắp đặt trước.”

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao tương lai thấp hơn chỉ 1% so với mức cao kỷ lục, tăng tới 80% tính từ khi mối tương quan của nó với chỉ số CPI chấm dứt, điều diễn ra sau thời kỳ khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất tính từ Đại Khủng hoảng 1929.

Chuyên gia Newman trong thư gửi khách hàng viết: “Chúng tôi nhìn thấy tương lai đầy bất ổn như nhiều thập kỷ qua. Lo lắng về thị trường nhà đất, tiêu dùng người dân, chính quyền liên bang vẫn đang hiển hiện rõ.”

Ông Newman khẳng định: “Bản chất lừa đảo của phố Wall khiến niềm tin của nhà đầu tư sụt giảm.”

Tuần trước, G7 công bố cùng hợp tác để làm yếu đồng yên hỗ trợ kinh tế Nhật sau động đất, sóng thần. Xu thế sụt giảm liên tiếp của đồng USD từ khi FED công bố QE2 bị phá vỡ.

Hàng loạt các biện pháp can thiệp trên đã khiến vàng trở thành tài sản được ưa chuộng đối với những nhà đầu tư nào cảm thấy thị trường thực ra không phải được chi phối bởi luật chơi và vì thế tiền giấy không có giá trị như cái mà phố Wall thường tung hô.

Ông Jim Iuorio, giám đốc điều hành tại TJM Institutional Services, nhận xét: “Giá vàng hiện tại cho thấy sự mất niềm tin đối với tất cả các loại tiền tệ và cụ thể hơn nữa là tâm lý chán đồng USD trong vai trò tài sản an toàn.”

Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị, thật khó để nghĩ đến kịch bản giá vàng đi xuống.

Ông Josh Brown, chuyên gia quản lý tiền tệ, chỉ ra: “Vàng được coi như công cụ ngừa lạm phát và giảm phát phụ thuộc vào việc bạn đang lắng nghe ai. Với lý do này, có thể thấy vàng được nhiều đối tượng khác nhau nắm giữ với nhiều lý do và quan điểm khác nhau. Sẽ thật hài hước nếu cuối cùng thấy tất cả họ tháo lui ở cùng một thời điểm.”

Sau cùng, không giống cổ phiếu mang lại cổ tức cho nhà đầu tư hay trái phiếu với khoản lãi đi kèm, vàng chỉ có giá trị ở mức mà người mua tiếp theo trả cho nó.

Ông Dan Dicker, chuyên gia đầu tư kỳ cựu trên thị trường hàng hóa, nhận xét: “Vàng không có giá trị, không có thước đo nào áp dụng và chẳng được sử dụng trong thương mại. Vàng là công cụ lừa đảo đa cấp được ngưỡng mộ nhất thế giới.”

Ngọc Diệp
Theo CNBC


ngocdiep

Trở lên trên