TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao Ireland lâm vào khủng hoảng hiện nay?

22-11-2010 - 08:20 AM | Tài chính quốc tế

Tại sao Ireland lâm vào khủng hoảng hiện nay?

Tín dụng quá lỏng lẻo chính là yếu tố hủy hoại nền kinh tế từng được mệnh danh “con hổ vùng Celtic” này.

Năm 1973 khi Ireland chính thức gia nhập Liên minh châu Âu cùng với Anh, nước này là một trong số những nước nghèo nhất tại châu Âu.

Ngay cả khi đã nhận được hỗ trợ từ các nước châu Âu khác, tỷ lệ thất nghiệp tại Ireland thập niên 1980 ở mức trung bình 16%.

Thập niên 1990, hấp dẫn với mức thuế doanh nghiệp 12,5%, các công ty lớn của thế giới như công ty dược phẩm Pfizer, tập đoàn công nghệ Microsoft đổ xô đến Ireland sản xuất và nhờ xuất khẩu, nước này trở thành một trong những “con hổ” vùng Celtic.

Năm 2001, tỷ lệ thất nghiệp tại Ireland giảm xuống còn 3,9%.

Trong khoảng thời gian 1 thập kỷ tính đến năm 2006, kinh tế Ireland tăng trưởng trung bình 7%/năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong nhóm nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Mức độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, cùng với tín dụng lỏng lẻo, bong bóng bất động sản đã phình to. Trong 1 thập kỷ tính đến năm 2007, giá nhà tăng gần gấp 4 lần.

Sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ vào tháng 9/2008, khủng hoảng thật sự trầm trọng hơn, những vấn đề trên thị trường bất động sản ảnh hưởng rất xấu đến nền kinh tế. Chỉ số ISEQ của thị thị trường chứng khoán Ireland giảm 70% so với đỉnh cao vào năm 2007.

Ông Patrick Honohan, thống đốc Ngân hàng Trung ương Ireland, cho rằng tổng mức thua lỗ tại các ngân hàng cho vay nước này, trong đó tính cả ngân hàng do nước ngoài nắm một phần sở hữu, lên tới 85 tỷ euro tương đương 50% GDP.

Từ năm 2006, giá bất động sản nhà ở giảm 36%.

Ông Dermot O’Leary, chuyên gia kinh tế trưởng tại Dermot O’Leary ở Dublin, nhận xét: “Dù chính phủ đưa ra chính sách thế nào, chúng tôi cần một thông báo gấp rút về các ngân hàng. Những vấn đề liên quan đến ngành ngân hàng đang nóng nhất hiện nay.”

Ngọc Diệp
Theo Nytimes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên