TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao Mỹ cần Trung Quốc?

24-10-2008 - 11:40 AM | Tài chính quốc tế

Tại sao Mỹ cần Trung Quốc?

Có nhiều nguyên nhân giải thích tại sao Mỹ cần đến Trung Quốc. Hai nước dường như ngầm hợp tác với nhau để ngăn kinh tế toàn cầu tiếp tục đi xuống.

Kinh tế Trung Quốc chững lại do khủng hoảng tín dụng. Đây không phải tin tức tốt lành đối với Mỹ, bởi Trung Quốc là một nhà đầu tư và đối tác thương mại lớn vào Mỹ.

 

Kinh tế Mỹ khó khăn. Hiện nay còn quá sớm để nói kinh tế Trung Quốc đã ở trong tình trạng tương tự, nhưng ít nhất hào quang một thời này đã giảm đi nhiều.

 

Đây không phải là một tin tức tốt lành đối với kinh tế Mỹ.

 

Chính phủ Trung Quốc công bố GDP quý vừa qua chỉ tăng trưởng 9%, tốc độ tăng trưởng khá so với điều kiện hiện nay.

 

Nguyên nhân khiến người ta lo ngại là GDP của Trung Quốc đang chững lại sau khi liên tục đi lên với tốc độ hai con số từ năm 2002.

 

Trên thực tế, thế giới cũng đã dự đoán được rằng kinh tế Trung Quốc sẽ có phần chững lại sau thời kỳ Olympic, nhưng những gì đang diễn ra hiện nay khiến người ta hiểu rằng tác động đối với nền kinh tế không chỉ đơn thuần đến từ sự kiện Olympic.

 

Người ta hẳn sẽ lo lắng hơn khi tính đến sự thật rằng Trung Quốc là nhà đầu tư lớn vào thị trường chứng khoán và trái phiếu Mỹ. Quỹ đầu tư chính phủ China Investment Corp. đã mua cổ phần tại Morgan Stanley, Visa và Blackstone.

 

Kinh tế Trung Quốc chững lại không mấy tốt lành đối với Mỹ còn vì lý do khác: Trung Quốc là một thị trường lớn tiêu thụ hàng xuất khẩu của Mỹ.

 

Số liệu từ Bộ Thương Mại Mỹ cho thấy xuất khẩu Mỹ sang Trung Quốc tăng 18% trong năm trước. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Mỹ.

 

Bà Christian Broda, chuyên gia kinh tế tại Barclays Capital, trong một nghiên cứu gần đây cho biết kinh tế Trung Quốc đã giúp kinh tế Mỹ không lâm vào suy thoái sâu năm 2001 bởi vào thời điểm đó Trung Quốc bắt đầu trở thành một đối tác thương mại quan trọng với cả thế giới.

 

Trung Quốc mới chỉ gia nhập Tổ chức Thương Mại Thế giới (WTO) vào tháng 12/2001.

 

Tuy nhiên bà cũng chỉ ra rằng tác động của Trung Quốc đối với kinh tế toàn cầu sẽ lớn hơn nhiều so với thời điểm 1998-2002 bởi vai trò ngày một lớn của nước này trong xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa thế giới. Nói cách khác, Trung Quốc không thể miễn nhiễm đối với cuộc khủng hoảng hiện nay.

 

Doanh nghiệp xuất khẩu Mỹ không tránh khỏi ảnh hưởng. Nhiều công ty nhờ vào doanh số xuất khẩu tại thị trường Trung Quốc và các nước mới nổi đã duy trì được tăng trưởng của họ bất chấp công việc làm ăn đầy khó khăn tại Mỹ.

 

Tình hình sắp tới sẽ còn khó khăn hơn bởi hiện chưa thể biết liệu kinh tế Trung Quốc có tiếp tục tăng trưởng cao trong vài năm tới nếu việc thắt chặt tín dụng kéo dài hơn.

 

Một tin tức tốt lành: Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu lớn thứ hai trên thế giới. Ngay cả khi giá dầu hạ như hiện nay, Trung Quốc sẽ vẫn có mức chi tiêu nhiều hơn các nước khác.

 

Trung Quốc không phụ thuộc quá nhiều vào các việc sản xuất dầu hay lợi nhuận từ dầu giống nhiều nước đang phát triển khác như Nga, vì thế nước này sẽ không phải trải qua tình hình kinh tế khó khăn khi giá dầu hạ.

 

Điều quan trọng đối với sức khỏe của kinh tế Mỹ hiện nay là kinh tế Trung Quốc sẽ không đi xuống quá nhiều.

 

Cho đến nay, có bằng chứng cho thấy Mỹ và Trung Quốc cần hợp tác với nhau để ngăn kinh tế toàn cầu tiếp tục suy giảm mạnh.

 

Khi FED và một số ngân hàng trung ương khác trên thế giới công bố cắt giảm lãi suất, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng cắt giảm lãi suất.

 

Khi đưa ra quyết định của mình, FED không nhắc đến Trung Quốc và phía Trung Quốc cũng không thừa nhận họ đang cộng hưởng với nỗ lực của Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên có thật sự rằng ngẫu nhiên mà hai quyết định trên được đưa ra cùng ngày?

 

Mọi chuyện không có gì sai. Hai nước này đột nhiên nhận ra rằng họ cần nhau và việc kinh tế nước này khó khăn cũng không hề có lợi cho nước kia. Trung Quốc chưa khó khăn như Mỹ nhưng mức tăng trưởng GDP quý 3 của nước này cho thấy việc thắt chặt tín dụng đang tác động lớn tới Trung Quốc.

 

Ngọc Diệp

Theo CNN

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên