TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao Trung Quốc đầu tư hàng tỷ euro vào Hy Lạp?

16-06-2010 - 10:45 AM | Tài chính quốc tế

Tại sao Trung Quốc đầu tư hàng tỷ euro vào Hy Lạp?

Thực chất Trung Quốc muốn cứu lấy dự trữ đồng euro mà nước này đang nắm giữ và ngăn đồng euro giảm sâu hơn nhằm hỗ trợ xuất khẩu từ Trung Quốc sang châu Âu.

Theo ông Zhang Dejiang, Phó Thủ tướng Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc và Hy Lạp đã ký kết 14 thỏa thuận hợp tác trong nhiều ngành trong đó bao gồm du lịch và vận tải.

Ông Zhang Dejiang nói: “Chính phủ Trung Quốc khuyến khích các công ty Trung Quốc đến Hy Lạp đầu tư, tìm đối tác kinh doanh.”

Ngoài ra, chính phủ hai nước này còn ký kết hợp tác đầu tư trong lĩnh vực viễn thông, xuất khẩu. Không có chi tiết cụ thể nào về giá trị của các thỏa thuận hợp tác được công bố.

Moody mới đây đã hạ xếp hạng tín dụng của Hy Lạp xuống mức rủi ro, mức độ không thích hợp để đầu tư. Trước đó S&P và Fitch cũng đã nhiều lần hạ xếp hạng tín dụng của Hy Lạp.

Theo các chuyên gia, việc Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ euro vào Hy Lạp trong khi các nhà đầu tư khác lần lượt tháo chạy thể hiện lòng tin của Trung Quốc trước việc Hy Lạp và châu Âu đang tìm cách vượt qua khủng hoảng nợ.

Ngoài ra, động thái đó còn cho thấy Trung Quốc đang gấp rút muốn ngăn chặn số chứng khoán euro trị giá tới 630 tỷ USD mà Trung Quốc đang nắm giữa ngày một mất gía.

Ông John Markin, chuyên gia nhà kinh tế của Viện nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ nhận xét số tiền mà Trung Quốc đầu tư cho Hy Lạp có thể không lớn nhưng quan trọng Trung Quốc đang lên kế hoạch nhằm ngăn chặn đồng euro sụt giảm.

Đồng euro giảm, dự trữ bằng đồng euro mà Trung Quốc nắm giữ, sụt giảm giá trị và xuất khẩu hàng hóa từ Trung Quốc sang châu Âu “gặp khó”.

Trà Giang
Theo
Xinhua

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên