TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tài xế Uber có thù lao gấp đôi nhân viên ngân hàng

21-10-2015 - 10:43 AM | Tài chính quốc tế

Tài xế Uber có thù lao gấp đôi nhân viên ngân hàng

Số liệu ước tính của ManpowerGroup cho thấy các tài xế của Uber ở Ấn Độ kiếm được khoảng 80.000 rupee mỗi tháng, cao hơn gấp đôi so với mức thù lao của nhân viên ngân hàng cấp thấp.

Sujas Kumar Singh là một tài xế taxi ở New Delhi, thủ đô của Ấn Độ. Năm nay 22 tuổi và đã bỏ học giữa chừng, cậu ngày lo lắng khi thu nhập mà cậu kiếm được khi làm tài xế cho Uber ngày càng giảm.

Singh cho biết kể từ tháng 5 số thù lao khuyến khích cho mỗi chuyến đi (tức số tiền mà Uber trả thêm cho tài xế ngoài tiền cước phí) đã giảm xuống chỉ còn 125 rupee (tương đương 1,9 USD). Điều này khiến một số người gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn trả số tiền mà họ đã vay trước đó để mua xe.

Người phát ngôn của Uber ở Ấn Độ là Karun Arya cũng thừa nhận thù lao khuyến khích bị giảm ở tất cả các thành phố của Ấn Độ chứ không riêng gì thủ đô. Arya bổ sung thêm rằng chương trình thù lao khuyến khích chỉ mang tính tạm thời, thường xuyên thay đổi và khác nhau ở 22 thành phố có sự xuất hiện của Uber.

Hiện tượng này khiến người ta đặt ra câu hỏi liệu công ty công nghệ có trụ sở ở San Francisco có thể duy trì trợ cấp để mở rộng hoạt động ở thị trường Ấn Độ trong bao lâu nữa. Ấn Độ là thị trường lớn thứ hai của Uber, chỉ sau Mỹ.

Dẫu vậy, Singh dẫn số liệu ước tính của ManpowerGroup cho biết các tài xế của Uber vẫn kiếm được khoảng 80.000 rupee mỗi tháng, cao hơn gấp đôi so với mức thù lao của nhân viên ngân hàng mới vào nghề ở Ấn Độ.

Uber kỳ vọng đến năm 2016 sẽ có hơn 200.000 tài xế ở Ấn Độ, tăng thị phần lên 40%. Hồi tháng 7 hãng này cũng vừa công bố kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào đây nhằm đạt mục tiêu hơn 1 triệu chuyến đi mỗi ngày vào năm tới.

Những công ty như Uber luôn nhận định Ấn Độ sẽ mang lại cơ hội rất lớn trong dài hạn vì Ấn Độ đang có hệ thống giao thông công cộng kém phát triển, tỷ lệ sở hữu ô tô cá nhân thấp và dân số của nước này lên tới 1,3 tỷ người.

Giống như ở các quốc gia khác, ở Ấn Độ Uber cũng đang phải đối mặt với nhiều rào cản về pháp lý cũng như sự cạnh tranh khốc liệt từ các công ty taxi trong nước.

Dẫu vậy, Uber vẫn thu hút được những khoản đầu tư lớn từ các “đại gia công nghệ” như Microsoft, Google và người sáng lập Amazon là Jeff Bezos. Công ty này được định giá ở mức 50 tỷ USD.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên