TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tấm ảnh lột tả 2 miền Triều Tiên

25-02-2014 - 10:32 AM | Tài chính quốc tế

Tấm ảnh lột tả 2 miền Triều Tiên
Trong ảnh, Triều Tiên dường như biến mất giữa Hàn Quốc và Trung Quốc. Ảnh: NASA

Khi bay qua Đông Á, các phi hành gia của Trạm Không gian quốc tế (ISS) đã chụp được tấm ảnh màn đêm bao trùm bán đảo Triều Tiên, cho thấy sự tương phản sắc nét giữa 2 nước láng giềng.

Thiếu đi ánh sáng ban ngày, mức độ phát triển kinh tế và tụ hội dân cư giữa 2 bên được thể hiện sống động qua ánh đèn đêm.

Nhìn vào tấm ảnh chụp ngày 30-1-2014, thấy ngay thủ đô Seoul của Hàn Quốc là thành phố lớn với vầng sáng rực rỡ. Với dân số 25,6 triệu người, Seoul được xếp vào loại siêu đô thị.

Trái ngược hẳn, Bình Nhưỡng chỉ là đốm sáng le lói trong bức ảnh, tương đương các thị trấn nhỏ của Hàn Quốc. Cả đất nước Triều Tiên hầu như tối mịt, lọt thỏm giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, trông không khác gì phần biển Nhật Bản và Hoàng Hải đen ngòm xung quanh . Bình Nhưỡng nổi lên như một ốc đảo tí hon dù dân số ở đây cũng vào mức 3,26 triệu người (số liệu năm 2008).

Đường bờ biển thường rất lấp lánh trong các tấm ảnh chụp ban đêm. Trong khi bờ biển phía Đông Hàn Quốc nối thành một dải ánh sáng thì cả 2 đường bờ biển của Triều Tiên đều rất khó nhận biết. Độ sáng tối cũng cho thấy mức tiêu thụ năng lượng tính theo đầu người của 2 nước, ở Hàn Quốc là 10.162 kilowatt giờ so với 739 kilowatt giờ ở Triều Tiên.

Theo Hải Ngọc

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên