TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tạm biệt trái phiếu

03-01-2013 - 11:42 AM | Tài chính quốc tế

Tạm biệt trái phiếu

Phố Wall lạc quan hiếm thấy và dòng tiền đang đổ mạnh vào các tài sản rủi ro như cổ phiếu

Ngay cả khi vở diễn “vách đá tài khóa” chưa hạ màn, sự lạc quan của giới đầu tư vẫn leo lên mức cao nhất trong cả năm nay.

Viễn cảnh tăng thuế và thắt chặt chi tiêu công có lẽ chẳng mấy phiền lòng nhiều thành viên thị trường. Tháng 12 vừa qua, họ vẫn rót tiền từ trái phiếu vào cổ phiếu.

Tinh thần lạc quan ấy có phải hối tiếc hay không thì phải đợi sang năm 2013 mới rõ, nhưng với những gì chúng ta đã biết, có lẽ lòng tham đang rời bỏ trái phiếu.

"Bốn năm nay thị trường tăng trong nghi ngại,” Giám đốc Chiến lược thị trường tại Wells Capital Management, ông Jim Paulsen, nói. Ông này tin rằng dòng tiền của nhà đầu tư sẽ “đảo ngược” trong thời gian sắp tới.

"Năm tới thị trường sẽ tăng nhờ niềm tin, không phải “bất chấp những lo ngại” đâu, mà sẽ tăng vì lòng tin thực sự được cải thiện,” ông nói thêm.

Thực tế, tháng 12 này nhà đầu tư đã bắt đầu rục rịch thay đổi phân phối tài sản của mình.

Dòng tiền đổ vào các quỹ ETF và quỹ hỗ tương đầu tư cổ phiếu tới nay đã vào khoảng 8 tỷ USD, trong khi trái phiếu chỉ nhận được chưa đến 1 tỷ USD.

Như vậy, dòng tiền tháng 12 trái với xu hướng của cả năm, trong đó trái phiếu được đầu tư thêm khoảng 250 tỷ USD còn cổ phiếu mất hơn 130 tỷ USD.

Paulsen tin rằng sự thay đổi này sẽ còn tiếp diễn, vì hai lý do: Lợi suất trái phiếu sẽ xuống mức âm, và nhà đầu tư ngày càng tin tưởng vào cổ phiếu sau khi chỉ số Standard & Poor’s 500 vượt mức đỉnh lịch sử 1.565.

"Thế là hết những lời bàn ra tán vào về “thập kỷ mất mát”,” ông Paulsen nói. “Cùng lúc đó, các nhà đầu tư trái phiếu sẽ không chỉ phải chịu lợi suất thấp không thôi, họ sẽ lỗ. Và dòng tiền sẽ có những thay đổi bước ngoặt."

Thực tế, đâu đâu trên phố Wall người ta cũng vui vẻ, dù cho Washington có cố diễn nốt màn hài kịch “vách đá tài khóa” mà các kinh tế gia vẫn dọa có thể đẩy nước Mỹ rơi vào suy thoái.

Theo một khảo sát của Hiệp hội các nhà đầu tư độc lập Hoa Kỳ, tỷ lệ số người tin vào thị trường “con bò” đã lên lên mức 46,4%, cao nhất trong mười tháng qua.

Nhà đầu tư nào lo ngại về tình hình nước Mỹ đơn giản chỉ cần bỏ tiền vào các quỹ đầu tư trên thị trường quốc tế. Theo công ty dữ liệu thị trường TrimTabs, các quỹ “toàn cầu” đã nhận được thêm 9,3 tỷ USD chỉ riêng trong tháng 12 này do lợi suất thu về vượt trội so với các quỹ chỉ đầu tư tại Mỹ.

Không mấy vướng bận trước những xao động gần đây tại Washington, thị trường đang nhìn xa hơn. Họ cho rằng trái phiếu đang mất dần đà tăng và máy in tiền của FED đang đẩy tiền mặt vào các tài sản rủi ro cao.

"Một trong những khuyết tật lớn nhất của thị trường hiện nay là thiếu vốn đầu tư dài hạn,” Savita Subrmanian, nhà chiến lược cổ phiếu và định lượng tại Bank of America Merrill Lynch, viết trong một phân tích của mình.

"Nhà đầu tư nào quá tập trung vào các bất ổn vĩ mô sẽ không tận dụng được cơ hội ngàn vàng trên thị trường cổ phiếu hiện nay," bà viết thêm.

Subramanian cũng kỳ vọng dòng tiền sẽ có thay đổi do thị trường trái phiếu đảo chiều.

Bên cạnh mức mục tiêu 1.600 điểm của chỉ số S&P500 cho năm 2013, bà cho rằng lợi suất Trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm sẽ chạm mốc 2%.

Lợi suất sẽ tăng vì giá trái phiếu hạ khi nhà đầu tư tin rằng cuống lãi thấp như vậy không bù đắp nổi thua lỗ khi trái phiếu mất giá.

Cùng lúc đó, các chuyên gia đầu tư lại ca lại bài cũ “cổ phiếu đang rẻ” với lý do tỷ lệ P/E dự phòng mới khoảng 13 lần như hiện nay là quá thấp so với trung bình dài hạn.

"Dù không có gì đảm bảo lịch sử sẽ lặp lại, Ủy ban chính sách đầu tư của chúng tôi dự báo cổ phiếu sẽ tăng gần 10% trong năm sắp tới lên mức 1.550 điểm,” ông Sam Stovall, Giám đốc chiến lược cổ phiếu tại S&P, nói.

Đương nhiên, cái đáng lo nhất là tinh thần lạc quan ấy có thể biến mất một cách nhanh chóng và nhà đầu tư nào đã đổ tiền ra nước ngoài sẽ rút tiền về sau khi hiện thực hóa lợi nhuận.

Dù màn kịch “vách đá tài khóa” tại Washington đã hạ màn nhưng với những lời dọa dẫm từ cả hai phía Dân chủ - Cộng hòa, có lẽ đây giống như một “thỏa thuận ngừng bắn” hơn là một “hiệp ước hòa bình”. Và điều đó khiến ngay cả những nhà đầu tư lạc quan như Paulsen cũng có chút lấn cấn.

"Nếu chiến sự tiếp tục leo thang, tinh thần lạc quan hiện nay có thể biến mất,” ông nói. “Ngắn hạn phải thận trọng, nhưng dù sao thì thị trường vẫn đang trong xu hướng lên."


Minh Tuấn

tuannm

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên