TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tân CEO Citigroup hưởng lương gấp 4 lần tổng thống Mỹ

17-10-2012 - 09:39 AM | Tài chính quốc tế

Tân CEO Citigroup hưởng lương gấp 4 lần tổng thống Mỹ

Ông Michael Corbat – tân CEO của Citigroup

Ông Michael Corbat sẽ được hưởng mức lương cơ bản 1,5 triệu USD/năm, gần gấp 4 lần lương của tổng thống Mỹ Obama.

Thông tin trên vừa được tập đoàn Citigroup tiết lộ trong bản công bố thông tin theo quy định của thị trường chứng khoán Mỹ. So với người tiền nhiệm vừa phải ra đi hôm 16/10, mức lương cơ bản của ông Corbat có phần thấp hơn. Năm 2011 cựu CEO Vikram Pandit của Citigroup được hưởng 1,67 triệu USD.


Dù vậy thì với 1,5 triệu USD, lương của vị tân CEO ngân hàng lớn thứ ba nước Mỹ này cũng đã gần gấp 4 lần lương người đứng đầu Nhà Trắng. Theo bản kê khai thuế mà tổng thống Obama đưa ra hồi đầu năm, ông chỉ được nhận 400.000 USD/năm. 

Tất nhiên con số 1,5 triệu USD kể trên chỉ là lương “cứng”, và theo thông lệ của ngành ngân hàng đây chỉ là một phần rất nhỏ trong tổng thù lao dành cho các lãnh đạo cấp cao. Ngay như năm 2009, ông Corbat đã được nhận tổng cộng 9 triệu USD. Còn mức thù lao người tiền nhiệm của ông hồi năm ngoái cũng lên tới 14,9 triệu USD. 

So với các đồng nghiệp khác tại Mỹ thì khoản thù lao mà CEO Citigroup được nhận vẫn còn khá khiêm tốn. Theo thống kê của tờ Financial Times, ngôi vị số 1 về thù lao năm 2011 thuộc về CEO James Dimon của ngân hàng J.P Morgan với hơn 23 triệu USD. Đây cũng là CEO được trả công cao nhất ngành ngân hàng toàn thế giới. 

Các vị trí tiếp theo trên bảng xếp hạng thù lao CEO ngân hàng Mỹ thuộc về ông John Stumpf của Wells Fargo với 17,9 triệu USD và Lloyd Blankfein của Goldman Sachs với 16,2 triệu USD. Hưởng lương “bèo” nhất trong bảng xếp hạng này là người đứng đầu của Bank of America Brain Moynihan khi ông chỉ được nhận 7,5 triệu USD. 

Việc bổ nhiệm ông Michael Corbat vào ghế CEO của Citi Group được xem là khá bất ngờ bởi trước đó tên tuổi của ông hầu như ít được biết đến, ngoại trừ giới chuyên gia trên phố Wall. 
 
Dù vậy bản lí lịch của vị CEO 52 tuổi này cũng khá ấn tượng.

Tốt nghiệp Harvard với tấm bằng cử nhân kinh tế, ngay sau khi ra trường ông đã gắn bó với Citigroup từ năm 1983 với mảng kinh doanh trái phiếu. Sau đó Corbat sang làm việc tại Citi Holding, mảng dịch vụ và tài sản không cốt lõi của tập đoàn. Gần đây nhất, ông là người đứng đầu mảng hoạt động thị trường châu Âu, Trung Đông (EMEA) và Châu Phi của Citi Group cho đến nay. 

Trong bản thông báo của Citi, chủ tịch Michael O'Neill khẳng định Corbat đã cho thấy “phẩm chất lãnh đạo xuất sắc…và có nhiều kinh nghiệm quý giá và phong phú về nhiều mảng khác nhau của ngành dịch vụ tài chính”. 

Còn HJeffery Harte, lãnh đạo của quỹ đầu tư Sandler O'Neill thì nhận định: “Ông ấy là người có sức thu hút và kỹ năng giao tiếp tốt. Đây chính là một trong những điều Vikram còn thiếu trong việc hiểu rõ những thông điệp từ phía khách hàng lẫn các nhà đầu tư”. Robert Wolf, cựu CEO của ngân hàng Thụy Sỹ UBS thì miêu tả về Corbat trên tờ New York Times là một người “hiểu rõ khách hàng và các sản phẩm”. 

Ông Corbat là người đam mê thể thao khi từng là cầu thủ của đội bóng bầu dục Crimson, đại diện cho nhóm các trường hàng đầu nước Mỹ. Hiện ông là thành viên HĐQT Liên đoàn trượt băng và trượt tuyết Mỹ.

Theo Thanh Tùng
Dân Trí

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên