TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam

04-08-2011 - 15:45 PM | Tài chính quốc tế

Tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn việc bổ nhiệm đại sứ mới tại Việt Nam và đặc phái viên đầu tiên của Mỹ tại Myanmar.

Theo AFP, hôm qua 3.8, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn việc bổ nhiệm ông David Bruce Shear trở thành đại sứ Mỹ tại Việt Nam, thay cho người tiền nhiệm Michael Michalak. Tân đại sứ Shear trước đây từng giữ chức phó trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. Trong sự nghiệp ngoại giao kéo dài 30 năm của mình, ông đã làm nhiệm vụ tại Sapporo, Bắc Kinh, Tokyo và Kuala Lumpur. Tháng 4.2011, uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử của Tổng thống Barack Obama về việc bổ nhiệm ông Shear làm đại sứ tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thượng viện Mỹ cũng phê chuẩn cựu sĩ quan quân đội cấp cao phụ trách khu vực châu Á, ông Derek Mitchell, vào vị trí Đặc phái viên đầu tiên của Mỹ tại Myanmar. Sau khi Tổng thống Obama nhậm chức vào tháng 1.2009, chính quyền Mỹ kết luận rằng các biện pháp trừng phạt nhằm cô lập Myanmar đã không hiệu quả, và bắt đầu một cuộc đối thoại với chính quyền quân sự Myanmar trong khi vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt nước này .

Thượng viện Mỹ cũng phê chuẩn viên chức ngoại giao Earl Anthony Wayne làm đại sứ Mỹ tại Mexico, thay thế đại sứ Carlos Pascual, người đã từ chức tháng 3.2011 sau khi Tổng thống Mexico Felipe Calderon cáo buộc vụ rò rỉ các bức điện tín ngoại giao gây ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ song phương Mỹ - Mexico.

Thượng viện Mỹ hiện vẫn còn cân nhắc các đề cử ông Robert Ford làm đại sứ tại Syria và ông Francis Ricciardone làm đại sứ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tuyết Hạnh

Sài Gòn Tiếp thị / AFP

thuthuy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên