TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tân Thủ tướng Thái Lan và “con đường chông gai” phía trước

18-08-2011 - 16:52 PM | Tài chính quốc tế

Tân Thủ tướng Thái Lan và “con đường chông gai” phía trước

Bà thừa hưởng một nền kinh tế tăng trưởng kém trong bối cảnh tâm lý hoảng sợ lan rộng trên khắp thế giới và một đất nước Thái Lan quá mệt mỏi với 5 năm biến động chính trị.

Chính trị và hoạt động xuất bản có thể coi như bạn đồng hành. Vì thế cũng không ngạc nhiên khi từ khi bà Yingluck Shinawatra đắc cử Thủ tướng, bà đã trở thành chủ đề được quan tâm của rất nhiều tác giả.

Một quyển sách có tựa đề “Nữ hiệp sỹ trên con ngựa trắng” nói đến con đường chính trị của bà từ khi cuộc vận động tranh cử bắt đầu vào đầu tháng 5/2011 đến khi trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thái Lan.

Bà giữ được thế dẫn trước vững vàng trong Hạ viện và sau đó thành lập chính phủ liên minh với cả 6 đảng nhỏ khác, quan điểm chính trị khác hoàn toàn với người tiền nhiệm của bà,

Thế nhưng con đường phía trước của bà còn rất chông gai. Bà thừa hưởng một nền kinh tế tăng trưởng kém trong bối cảnh tâm lý hoảng sợ lan rộng trên khắp thế giới và một đất nước Thái Lan quá mệt mỏi với 5 năm biến động chính trị.

Đối thủ của bà luôn sẵn sàng dựng lên các hàng rào pháp lý để giải tán đảng Vì nước Thái và buộc bà phải từ chức. Người thuộc phe áo đỏ muốn đòi lại công lý cho người anh hùng đã gục ngã của họ.

Anh trai của bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, sau khi bị lật đổ trong một cuộc binh biến vào năm 2006, nay đang sống lưu vong ở nước ngoài. Ông đã chọn em gái mình để tiếp tục con đường chính trị, ông có thể tiến gần hơn đến giấc mơ trở về nhà.

Lần gần nhất vào năm 2008 khi ông cố gắng trở về nước, mọi chuyện đã kết thúc trong thảm họa. Lần này ông sẽ kiên trì hơn.

Nhà đầu tư trên thị trường tài chính sẽ lạc quan với vốn kinh nghiệm của các Bộ trưởng phụ trách vấn đề kinh tế, những người từng đứng đầu sàn chứng khoán và một số cơ quan điều tiết khác. Đáng chú ý, không một chính trị gia nào thuộc phe áo đỏ tham gia vào vị trí chủ chốt trong chính phủ mới.

Ông Surapong Towijakchaikul, đã được chọn làm Bộ trưởng Ngoại giao một cách đầy bất ngờ. Trước đây ông từng làm chủ tịch ủy ban phụ trách các vấn đề quốc tế và kết hôn với người thuộc gia tộc Shinawatra.

Đầu tiên, ông cần phải giảm được căng thẳng xung quanh vấn đề tại biên giới Thái Lan – Campuchia, tình thân hữu giữa ông Thaksin và Thủ tướng Campuchia Hunsen sẽ giúp giải quyết được vấn đề.

Bà Yingluck tuyên bố chịu trách nhiệm cho vấn đề này. Bà nói bà muốn có một chính phủ thỏa hiệp và cho đến nay luôn tránh tấn công trực diện vào các đối thủ trên chính trường. Bà hứa luôn lắng nghe mọi ý kiến và tận dụng lợi thế tính cách nhẹ nhàng của phụ nữ để giải quyết các vấn đề của Thái Lan.

Để thắng cử, bà đã cam kết nâng lương tối thiểu cho người lao động lên 10USD/ngày và nâng gấp đôi lương cho công chức nhà nước. Các nhóm kinh doanh phàn nàn rằng việc nâng lương như vậy không thực tế và chỉ khiến thêm nhiều người mát việc.

Để làm hài lòng giới doanh nghiệp, thuế doanh nghiệp sẽ giảm từ 30% xuống 23%. Tuy nhiên chế độ giảm thuế này chủ yếu có lợi cho doanh nghiệp lớn chứ không phải nhóm công ty gia đình vốn có lợi nhuận biên rất thấp.

Mức lương tăng và trợ cấp giá gạo tăng gấp đôi, cũng như việc phát triển mạnh các dự án hạ tầng sẽ chỉ khiến áp lực lạm phát lên cao hơn.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã cảnh báo lãi suất 3,25% hiện đang quá thấp và phần lớn nhà đầu tư đã tính đến khả năng lãi suất sẽ được điều chỉnh nâng trước thời điểm cuối năm 2011.

Suy thoái kinh tế Mỹ, nếu xảy ra, sẽ khiến mọi tính toán về kinh tế Thái Lan phải thay đổi. Thế nhưng với tỷ lệ nợ công 42% và dự trữ ngoại hối hơn 200 tỷ USD, Thái Lan có thể đưa ra thêm gói kích cầu.

Việc chi tiêu thêm có kích thích được kinh tế tăng trưởng hay phân phối tài sản tốt hơn lại thuộc về phương diện khác.

Bà Yingluck sẽ cần phải quan tâm nhiều hơn đến không chỉ đảng đối lập. Bà phải tạo được sự cân bằng trong chính đảng của mình. Bà cũng cần phải quan tâm đến cả quân đội, một lực lượng với quyền lực chính trị rất lớn ở Thái Lan.

Trong cờ vua, quân vua và quân hậu có vị trí quan trọng nhất. Thế nhưng những hiệp sỹ cũng có khả năng làm được rất nhiều việc lớn. Thái Lan đang chờ đợi xem một nữ hiệp sỹ sẽ làm được gì.

Ngọc Diệp


ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên