TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng tới 14%, TTCK Hy Lạp lên mạnh nhất trong 20 năm

30-08-2011 - 06:41 AM | Tài chính quốc tế

Tăng tới 14%, TTCK Hy Lạp lên mạnh nhất trong 20 năm

TTCK lạc quan khi 2 ngân hàng lớn sáp nhập tạo ra ngân hàng cho vay lớn nhất Hy Lạp trong nỗ lực cố gắng thoát ra khỏi suy thoái và khủng hoảng nợ.

TTCK Hy Lạp phiên ngày thứ Hai đồng loạt tăng điểm, chỉ số chính ASE của TTCK tăng mạnh nhất trong 21 năm khi ngân hàng EFG Eurobank Ergasias SA (EUROB) và Alpha Bank SA công bố kế hoạch sáp nhập.

Cổ phiếu ngân hàng Eurobank và Alpha Bank, mỗi ngân hàng có lúc tăng kịch trần 30% sau khi công bố họ sẽ sáp nhập và phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn nhằm chống đỡ với khủng hoảng nợ.

Cổ phiếu ngân hàng lớn National Bank of Greece SA (ETE) và Piraeus Bank SA (TPEIR) tăng mạnh nhất trong gần 18 năm.

Tại thị trường chứng khoán Athens – Hy Lạp, chỉ số ASE của TTCK Hy Lạp tăng 14% lên 1,006,59 điểm.

Dù vậy chỉ số này vẫn thấp hơn tới 81% so với mức đỉnh cao thiết lập vào tháng 10/2007 và là thị trường chứng khoán tăng trưởng kém nhất trong nhóm 24 thị trường phát triển trên thế giới.

Khủng hoảng tài chính toàn cầu và khủng hoảng nợ công của Hy Lạp khiến tài sản của các ngân hàng giảm bớt.

Ông Dimitris Giannoulis và Carlos Berastain Gonzalez, chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng Deustche Bank, nhận xét: “Có thể kỳ vọng thị trường sẽ phản ứng lạc quan tuy nhiên vẫn nên giữ quan điểm thận trọng trước thềm các kế hoạch tái cấp vốn.”

Giá trái phiếu chính phủ Hy Lạp hạ mạnh, lợi suất trái phiếu chính phủ thời hạn 2 năm tăng lên mức cao khoảng 46% sau khi nước này 2 lần phải nhận tiền giải cứu từ Liên minh châu Âu trong nỗ lực trang trải các khoản nợ.

Cổ phiếu ngân hàng Alpha Bank tăng 30%, cổ phiếu ngân hàng Eurobank tăng 29%.

Ngân hàng Alpha Bank, ngân hàng lớn thứ 3 tại Hy Lạp, sẽ thâu tóm ngân hàng Eurobank, một ngân hàng lớn khác, để tạo ra ngân hàng cho vay lớn nhất Hy Lạp trong nỗ lực cố gắng thoát ra khỏi suy thoái và khủng hoảng nợ.

Tính từ đầu năm 2011 đến nay, chỉ số chính của TTCK Hy Lạp mất 29% và đóng cửa tuần trước ở mức thấp nhất từ năm 1996.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên