TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng trưởng châu Á sẽ không còn dựa vào xuất khẩu

18-07-2009 - 13:05 PM | Tài chính quốc tế

Tăng trưởng châu Á sẽ không còn dựa vào xuất khẩu

Kinh tế Mỹ suy giảm đồng nghĩa với việc kinh tế toàn cầu đi xuống. Nhưng liệu châu Á có thể tăng trưởng trở lại mà không dựa vào xuất khẩu, ngay cả khi thế giới vẫn còn uể oải.

Thương mại đang chạm đáy

Do hầu hết các nền kinh tế châu Á đều là những nước xuất khẩu lớn, nên điều đầu tiên cần nhìn nhận trước khi hồi phục kinh tế đó là ổn định thương mại toàn cầu. Một quốc gia hay lãnh thổ như Đài Loan không thể tăng trưởng trong khi xuất khẩu rơi tự do.

Vì vậy, tin mừng là sự ổn định đang trên đà trở lại. Điều này có thể nhìn vào xuất khẩu của Đài Loan và Hàn Quốc.

Dữ liệu tại những quốc gia châu Á  khác cũng cho thấy xuất khẩu trong tháng 5 đã hồi phục từ mức đáy tháng 1 và dần tăng nhẹ trong 4 tháng gần đấy.

Tăng trưởng của phương Tây sẽ chậm lại

Tình hình cho đến hiện tại khá tốt. Nhưng sự ổn định không phải là tăng trưởng. Trong lúc hy vọng khối lượng xuất khẩu sẽ tăng dần từ lúc này, có một điều chắc chắn là kinh tế không thế trở lại như mức độ của năm 2007 trong năm nay hay năm tới, thậm chí ngay cả vào năm 2011.

Phương Tây đã chi tiêu vượt ngoài khả năng trong nhiều năm nay do vay tiền qua mức. Phần tiêu dùng từ khoản vay thế chấp đã khiến nhập khẩu tiêu dùng tăng manh, tăng giá tài sản, và giúp kinh tế tăng trưởng nhanh hơn những lĩnh vực khác.

Có thể thấy, tiêu dùng từ vay thế chấp đóng một vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế. Nhưng ở thời điểm khủng hoảng hiện nay, các nền kinh tế phương Tây đang chững lại, đặc biệt kể từ khi người tiêu dùng đang cố cắt giảm chi tiêu, giảm bớt gánh nặng của các khoản nợ. Tỷ lệ tiết kiệm cá nhận tại Mỹ hiện tăng 6,9% trong khoản thu nhập cá nhân.

Châu Á có ít nợ

Có vẻ là một vấn đề lớn với nhiều nền kinh tế châu Á khi tăng trưởng chủ yếu dựa vào xuất khẩu. Tăng trưởng chậm tại những nước phương Tây cùng với việc người tiêu dùng tiết kiệm hơn cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu nhập khẩu hàng từ châu Á sẽ giảm.

Nhưng châu Á lại có một thuận lợi: ít nợ. Mức độ nợ của hầu hết các nước châu Á đều thấp hơn Anh và Mỹ. Điều này có nghĩa người tiêu dùng ở châu lục này không bị gánh nặng trả nợ cầm cố hay nợ thẻ tín dụng vượt hạn mức.

Tuy nhiên, xuất khẩu giảm mạnh trong 2 quý vừa qua khiến tiêu dùng nội địa và đầu tư  không thể bù lại – đặc biệt là khi xem xét tác động của xuất khẩu sụt giảm đối với kế hoạch kinh doanh, thất nghiệp và lòng tin tiêu dùng.

Nhưng hiện nay tiêu dùng tại châu Á lại tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn 8 năm qua. Một khi xuất khẩu ổn định, kinh tế châu Á có thể tăng trưởng trở lại. Nhưng vào thời điểm này, xuất khẩu chậm chạm không phải là lĩnh vực đưa kinh tế đi lên. Dù tăng trưởng với mức thấp hơn và kinh tế sẽ không nhanh chóng hồi phục sớm, nhưng châu Á sẽ đi nhanh hơn nước phương Tây.

Điều chỉnh đã bắt đầu

Tại một số nước, kinh tế bắt đầu hồi phục mà không mất thời gian chờ đầu tầu xuất khẩu hồi phục. Một số nền kinh tế sẽ có tốc độ phát triển nhanh hơn, trong đó chắc chắn có Trung Quốc. Dù không hy vọng Trung Quốc sẽ cứu cả thế giới nhưng quốc gia này sẽ nhanh chóng trở lại mục tiêu tăng trưởng 8-10%.

Lo ngại lớn nhất ở đây là khả năng cho vay quá mức, đầu tư sản xuất không hiệu quả và nợ xấu trong ngành ngân hàng. Nhưng vẫn còn quá sớm để lo lắng. Bên cạnh Trung Quốc, tình hình kinh tế tại Ấn Độ cũng có những bước tiến đáng kể.

Hồi phục ở những nền kinh tế dựa chủ yếu vào xuất khẩu như Hong Kong, Malaysia, Singapore và Đài Loan sẽ kéo dài lâu hơn. Không giống khủng hoảng 2001-2002 hay khủng hoảng châu Á, nhu cầu thế giới không đủ mạnh để kéo những nền kinh tế này hồi phục theo hình chữ V thông qua xuất khẩu.

Tuy nhiên, tăng trưởng có thể trở lại vào cuối năm nay nhờ những dấu hiệu lạc quan như doanh thu bán lẻ tại Đài Đoan. Sản lượng công nghiệp hồi phục tốt hơn xuất khẩu, cho thấy nhu cầu trong nước đi lên.

Có khả năng trong tới, kinh tế châu Á vẫn còn yếu nhưng sẽ vẫn vững vàng hơn năm nay, tăng trưởng cân bằng hơn. Đoạn kết không thể tránh của việc xuất khẩu bùng nổ đã làm lộ ra những khiếm khuyết của hình mẫu châu Á, nhưng đó không phải là khiếm khuyết trầm trọng nhất.

Một giai đoạn mới đang mở ra. Trong những tháng tới, châu Á sẽ tăng trưởng tốt nhất so với những khu vực khác – và câu chuyện tăng trưởng thần kỳ của châu Á sẽ lại được nhắc lại một lần nữa.

Quỳnh Khanh
Theo MW

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên