TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng trưởng cho vay tại châu Âu tăng chậm

30-04-2009 - 08:36 AM | Tài chính quốc tế

Tăng trưởng cho vay tại châu Âu tăng chậm

Các khoản cho vay tại châu Âu trong tháng 3 tăng chậm nhất kể từ mức kỷ lục vào năm 1991.

Nguyên nhân do suy thoái khiến ngân hàng thắt chặt tiêu chuẩn tín dụng và nhu cầu vay nợ giảm.

Những khoản vay cá nhân tăng 3,2% so với một năm trước sau khi tăng 4,3% trong tháng 2, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cho biết. Mức tăng trưởng của cung tiền M3, được ECB sự dụng như một chỉ số đo lạm phát tương lại giảm xuống 5,1% so với 5,8% trong tháng 2.

Theo nhà kinh tế của Deutsche Bank, đây là điều bình thương trong lúc suy thoái kinh tế. Tất nhiên ngân hàng thận trọng trong việc cho vay với doanh nghiệp. Các hộ gia đình cũng tạm hoãn những kế hoạch chi tiêu lớn nếu vẫn lo sợ về khả năng bảo toàn việc làm.

Các ngân hàng châu Âu vẫn thận trọng cho vay sau những khoản thua lỗ tín dụng trị giá 280 tỷ USD do khủng hoảng tài chính toàn cầu, đẩy châu Âu vào suy thoái tệ nhất kể từ sau Đại chiến II. Cho vay cá nhân giảm 0,2% trong tháng 3 so với tháng trước đó.

Theo chủ tịch ECB, tốc độ tăng trưởng tiền tệ tại khu vực châu Âu tiếp tục giảm sẽ hỗ trợ đánh giá giảm thiểu rủi ro đến ổn định giá trong trung hạn.

Lạm phát tại 16 nước sử dụng đồng euro thấp kỷ lục trong tháng trước với giá cả tăng 0,6% so với một năm trước. ECB nhắm đến mục tiêu giữ lạm paths dưới 2% và dự đoán lạm phát trong năm nay có thể ở mức trung bình 0,4% do kinh tế suy giảm 2,7%.

Khánh Hoa
Theo Bloomberg

khanhhoa

Trở lên trên