TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng trưởng GDP quý 1 của Trung Quốc thấp nhất 3 năm

13-04-2012 - 09:51 AM | Tài chính quốc tế

Tăng trưởng GDP quý 1 của Trung Quốc thấp nhất 3 năm

Số liệu về tăng trưởng kinh tế trong quý đầu năm của Trung Quốc đã làm thất vọng giới đầu tư khi thấp hơn dự báo, tăng áp lực yêu cầu nới lỏng chính sách lên chính phủ.

Số liệu vừa công bố ngày 13/4 của Tổng cục thống kê Trung Quốc cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này chỉ tăng 8,1% trong quý 1 năm nay so với cùng kì năm trước, mức tăng thấp nhất trong gần 3 năm sau khi đã tăng trưởng 8,9% trong quý IV/2011. Trước đó, các chuyên gia kinh tế đã kỳ vọng nền kinh tế nước này có thể duy trì tốc độ tăng trưởng 8,4%.

Sự tăng vọt trong số lượng các khoản vay mới từ các ngân hàng Trung Quốc đã phát ra tín hiệu rằng chính quyền đang cố tránh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại giữa lúc chuẩn bị cho một cuộc chuyển giao quyền lực vào cuối năm. Một Trung Quốc chậm lại có thể sẽ gia tăng lo ngại về tình hình kinh tế toàn cầu sau những số liệu về thị trường việc làm Mỹ và tình hình nợ công châu Âu ngày càng tồi tệ.

Shen Jianguang, kinh tế trưởng khu vực châu Á của Mizuho Securities Asia Ltd. tại Hồng Kông nhận định: “Chính phủ vẫn đang tập trung vào ổn định tăng trưởng kinh tế và tránh những nguy cơ suy thoái trong các tháng tới. Họ sẽ phải dựa nhiều hơn vào các chính sách hỗ trợ tăng trưởng.”

Số liệu từ Tổng cục thống kê hôm nay cũng cho thấy sản xuất công nghiệp của Trung Quốc đã tăng 11,9% so với cùng kì năm trước trong tháng Ba, vượt kì vọng 11,6% của các chuyên gia và cao hơn mức tăng 11,4% trong tháng Một và tháng Hai.

Doanh số bán lẻ của cả nền kinh tế tăng 15,2% so với cùng kì, sát mức dự báo 15,1% trước đó của các chuyên gia.

Chỉ số Shanghai vào lúc 10:45 sáng giờ Thượng Hải đã tăng 0,13% lên 2.353,96 điểm 

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên