TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng trưởng kinh tế Ấn Độ: Đuổi theo "rồng" Trung Quốc

11-02-2015 - 17:42 PM | Tài chính quốc tế

Tăng trưởng kinh tế Ấn Độ: Đuổi theo "rồng" Trung Quốc

Số liệu thống kê chính thức được công bố ngày 9/2 cho thấy GDP của Ấn Độ tăng trưởng 7,5% trong năm 2014, cao hơn so với Trung Quốc trong cùng kỳ.

Nội dung nổi bật:

- Giới phân tích đồng loạt dự báo Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc để trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong 1 - 2 năm tới.

- Một số chỉ số khác cho thấy kinh tế Ấn Độ vẫn còn nhiều điểm yếu, tuy nhiên kinh tế Ấn Độ đang có diễn biến tốt hơn so với năm 2013. 

- Giá hàng hóa lao dốc và nguy cơ giảm phát đang đe dọa nhiều nền kinh tế trên thế giới nhưng lại là tin tốt lành đối với Ấn Độ.


Vài tuần trước, các chuyên gia kinh tế của World Bank, Quỹ tiền tệ quốc tế và ngân hàng Goldman Sachs đồng loạt đưa ra dự báo trong vòng 1 – 2 năm tới nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng nhanh hơn cả Trung Quốc. Thủ tướng mới nhậm chức Narendra Modi chắc hẳn cũng bất ngờ với tin vui mà ông được nhận ngay trong những tháng đầu nhậm chức.

Tuy nhiên, có vẻ như ngày đó đã đến sớm hơn so với tưởng tượng. Số liệu thống kê chính thức được công bố ngày 9/2 cho thấy GDP của Ấn Độ tăng trưởng 7,5% trong năm 2014, cao hơn so với Trung Quốc trong cùng kỳ.

Con số này khiến nhiều người ngạc nhiên. Tuần trước cơ quan thống kê của Ấn Độ vừa công bố con số GDP điều chỉnh. GDP thực tế thường được tính toán bằng giá cả và cấu trúc của nền kinh tế dựa trên một năm cơ sở. Tuy nhiên, qua thời gian cách đo này sẽ thiếu chính xác. Vì thế năm cơ sở sẽ được thay đổi đều đặn. Ngày 20/6, Ấn Độ thực hiện điều chỉnh năm cơ sở từ 2004 – 05 thành 2011 – 12. Do đó tăng trưởng GDP trong giai đoạn 2013 – 14 được điều chỉnh từ 5,1% lên 6,9%.

Dẫu vậy, con số tăng trưởng GDP tỏ ra “lạc lõng” so với các chỉ số khác. Giống như các nền kinh tế mới nổi khác, Ấn Độ đã trải qua một cuộc khủng hoảng nhỏ. Tốc độ tăng trưởng 7,5% trong quý IV/2014 cũng không khớp với những chỉ số như doanh số xe hơi bán ra hay tín dụng tăng trưởng chậm chạp. Nhiều công ty hàng tiêu dùng cũng công bố kết quả kinh doanh không khả quan.

Tuy nhiên, bất kỳ chuyên gia kinh tế nào cũng sẽ đồng tình với một quan điểm: kinh tế Ấn Độ đang có diễn biến tốt hơn so với năm 2013. Ấn Độ là một điểm sáng hiếm hoi trong các thị trường mới nổi. Nội các mới của ông Modi đang tích cực theo đuổi các chương trình cải cách. TTCK Ấn Độ bùng nổ và thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh dòng vốn tháo chạy khỏi các nền kinh tế mới nổi khác. Đồng rupee khá vững chắc. NHTW Ấn Độ cũng đã tăng lượng dự trữ ngoại hối lên mức kỷ lục 330 tỷ USD.

Kinh tế Ấn Độ được cho là còn nhiềm tiềm năng để tiến xa hơn nữa. Xu hướng giảm giá của hàng hóa trong thời gian vừa qua khiến nhiều nước xuất khẩu nguyên vật liệu thô như Brazil, Nga và Nam Phi thiệt hại nặng nề nhưng lại là lực đẩy cho Ấn Độ khi nước này nhập khẩu tới 80% lượng dầu tiêu thụ. Các nền kinh tế phát triển có thể lo lắng về nguy cơ giảm phát trên toàn thế giới nhưng đây lại là tin vui đối với Ấn Độ vì họ không còn phải chứng kiến mức lạm phát hai con số.

Nguy cơ lạm phát không còn là nguyên nhân chính khiến NHTW Ấn Độ quyết định giảm lãi suất từ mức 8% xuống 7,75% trong tháng trước. Lãi suất được dự báo sẽ tiếp tục hạ trong năm nay. Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ sẽ có bài phát biểu quan trọng về ngân sách vào ngày 28/2 tới. Tuy nhiên, dù ông có nói gì thì chắc chắn sức khỏe của nền kinh tế đã được cải thiện sẽ là điều đáng để tự hào.

Thu Hương

Thu Hương

Theo InfoNet/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên