TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng trưởng kinh tế phải dựa vào khu vực tài chính! (Phần 2)

17-10-2010 - 14:42 PM | Tài chính quốc tế

Tăng trưởng kinh tế phải dựa vào khu vực tài chính! (Phần 2)

Dù các sáng tạo tài chính có góp phần gây nên khủng hoảng nhưng lại chính các sáng tạo tài chính có thể giúp kéo thế giới khỏi vũng lầy suy thoái

Muốn làm ngân hàng vững mạnh hơn cũng không phải dễ

Thuyết phục ngân hàng để sang một bên số vốn không nhỏ mà chẳng cảnh báo trước rõ ràng rất nguy hiểm.

FED sẽ phải hạ lãi suất ngắn hạn của mình thêm 0,4% để hạn chế tác động của việc tăng dự trữ bắt buộc tới tăng trưởng, thực tế điều này là không thể vì lãi suất thực đã ở mức 0%.

Tính trước được điều này nên các quy tắc Basel có thời gian thực hiện rất dài. Mức vốn cổ phần tối thiểu chỉ có hiệu lực từ năm 2015 còn lớp “đệm” thì phải tới năm 2019.

Cũng gây bất đồng không kém là tác động của các hạn chế pháp lý hậu khủng hoảng đối với tài chính hiện đại. Bộ luật tài chính mới của Mỹ yêu cầu ngân hàng giảm giảm đầu tư vào các quỹ vốn cổ phần và quỹ đầu cơ.

Thị trường chứng khoán phái sinh và các quỹ đầu cơ phải công khai minh bạch hơn. Các quỹ tắc này vẫn chưa được nắm bắt rõ nhưng đã có những tác động của nó.

VD như bộ phận tín dụng của Ford Motor đã rút lại một thỏa thuận về trái phiếu bảo đảm bằng tài sản vì các cơ quan định mức tín nhiệm do lo sợ trách nhiệm phải chịu theo Đạo luật Dodd-Frank đã cấm sử dụng ý kiến của họ trong các văn kiện hợp đồng.

Hợp đồng này chỉ trót lọt nhờ Ủy ban chứng khoán tạm thời hoãn yêu cầu văn kiện hợp đồng phải có xếp hạng tín dụng.

Ở Anh và Mỹ, nền tài chính hiện đại đã bám rễ đủ chắc để tồn tại được trước các quy định mới. Tuy vậy, Châu Âu lục địa chưa bao giờ có nhiều lựa chọn huy động vốn cho các công ty tăng trưởng nhanh như ở Mỹ.

Đến nay phản ứng của Châu Âu chưa quyết liệt như nhiều người lo ngại.

Các quy định mới hiện vẫn đang được thương thảo trong các quốc hội Châu Âu và Bộ trưởng Tài chính các nước này có thể ngăn các quỹ đầu tư vốn cổ phần và quỹ đầu cơ nước ngoài tiếp cận nhà đầu tư Châu Âu trừ khi họ phải chấp nhận các hạn chế nhất định.

Nhưng ông Veron lưu ý rằng mọi chuyện chưa hẳn đã thông suốt và Anh đã nêu ý kiến phản đối.

Các đề xuất mới để điều tiết giao dịch chứng khoán phải sinh đã được Ủy ban Châu Âu công bố vào ngày 15/09 không nặng nề như người ta vẫn nghĩ và ở một số mặt có lẽ còn không hạn chế sáng tạo nhiều như các quy tắc của Mỹ.

Tuy vậy, tăng cường điều tiết có lẽ sẽ khiến tốc độ sáng tạo của ngành tài chính chậm lại. Vấn đề này nghiêm trọng đến đâu còn phụ thuộc vào việc các sáng tạo ấy hỗ trợ tăng trưởng thế nào.

Nay nói những sáng tạo ấy chẳng có tác dụng gì đã thành mốt. Cựu Chủ tịch FED Paul Volcker đã nói một cách cay độc rằng máy rút tiền tự động ATM là sáng tạo tài chính có giá trị duy nhất trong các thập niên gần đây, tâm lý này cũng được không ít nhà đầu tư vốn mạo hiểm và các doanh nghiệp phi tài chính chia sẻ.

“Tôi không thể tìm thấy một sản phẩm hay dịch vụ tài chính ngân hàng nào từng hỗ trợ mình cả,” ông Jurvetson nói. “Ai có bằng kỹ sư cũng đóng góp cho nền kinh tế, trừ bọn luật sư và ngân hàng.”

Trong cuốn sách mới của mình, GS Amar Bhide từ ĐH Tufts cho rằng ngân hàng hiện đại đặt quyết định cho vay vào tay những thuật toán dài dằng dặc dựa trên giá trị tài sản và điểm tín dụng khiến chúng đưa ra những kết quả cho vay giống nhau ví dụ như cho vay thế chấp mua nhà.

Dù vậy triển vọng của các doanh nghiệp trẻ giàu sáng tạo không thể nào chỉ được đại diện bởi một điểm tín dụng; nhà quản lý ngân hàng phải xem hàng mẫu và đến thăm nhà xưởng của công ty.

GS Bhide nói đó là cách ngân hàng làm việc trước đợt giải điều tiết những năm 80 và 90, trở về làm việc theo cách này sẽ làm tăng tín dụng cho các doanh nghiệp trẻ.

Sáng tạo nói chung là tốt

Tuy vậy, đóng góp của các sáng tạo tài chính đã bị bỏ qua quá dễ dàng.

Nghiên cứu của ông Laeven từ IMF cùng Ross Levine và Stelios Michalopoulos cho thấy ngành tài chính cũng biết sáng tạo để đáp ứng nhu cầu mới của nền kinh tế; sáng tạo ấy có lợi hay không còn phụ thuộc vào mục đích kinh tế của nó.

CDO dưới chuẩn khiến dễ đầu tư quá mức vào bất động sản hơn trong khi cổ phiếu ưu đãi, một sáng tạo từ thế kỷ 19, giúp tài trợ cho thời kỳ bùng nổ xây dựng đường sắt.

Sáng tạo tài chính thậm chí có thể giúp nền kinh tế đối phó với hậu quả của khủng hoảng.

Lloyds Banking Group và Rabobank mở đầu việc phát hành “trái phiếu chuyển đổi tùy thuộc” có thể chuyển đổi thành cổ phiếu nếu ngân hàng rơi vào tình trạng thiếu vốn. Về mặt lý thuyết, nó làm giảm thiểu nguy cơ mất khả năng thanh toán, người nộp thuế phải cứu trợ và chi phí huy động vốn mới.

Các công ty vốn cổ phần hiện đang học đòi mua lại các khoản cho vay thế chấp giá hời từ ngân hàng rồi tái cấu trúc lại các điều khoản để ngăn việc tịch thu nhà. Còn có một thị trường trái phiếu công khai được bảo đảm bởi các khoản vay thế chấp không trả đúng kỳ hạn.

Cùng lúc đó chính quyền địa phương ở Mỹ đang phát hành các trái phiếu PACE (property assessed clean energy), rồi cho vay các chủ gia đình vay lại số tiền thu được để lam căn nhà của họ tiết kiệm năng lượng hơn. Chủ nhà trả nợ thông qua thuế nhà đất.

Hiện vẫn còn rất nhiều ý tưởng trên bàn làm việc.

Robert Shiller từ ĐH Yale đã đề xuất cho ra đời bảo hiểm cho chủ nhà thế chấp nhà để vay tiền.

Ông Caballero và Pablo Kuralat từ Viện công nghệ Massachusetts muốn chính phủ bán các “bảo hiểm tín dụng giao dịch được” cho phép các tổ chức tài chính có quyền mua bảo hiểm từ chính phủ trong khủng hoảng tài chính.

Có thể những ý tưởng ấy chẳng đi đến đâu nhưng không nên vội phủ nhận tiềm năng của chúng.

Đầu thập niên 90, America’s Resolution Trust Corporation đã sử dụng nghiệp vụ chứng khoán hóa để bán ra được hàng tỷ USD các khoản vay bất động sản nhanh và được giá hơn nhiều so với bán tất cả chúng cùng một lúc.

Có cái gì đó thật hài hước nếu chính những sáng tạo tài chính đã bị sỉ vả vì góp phần gây khủng hoảng lại đóng góp phần nào vào việc khắc phục hậu quả.

Ngọc Khánh
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên