TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng trưởng tín dụng Trung Quốc tháng 1/2010 bằng cả quý 4/2009

09-02-2010 - 08:03 AM | Tài chính quốc tế

Tăng trưởng tín dụng Trung Quốc tháng 1/2010 bằng cả quý 4/2009

Báo cáo về tình hình kinh tế vào tuần này dự kiến sẽ khiến thị trường kỳ vọng nhiều hơn vào khả năng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có thể sớm nâng lãi suất cơ bản.

Tổng giá trị các khoản vay mới tại Trung Quốc tháng 1/2010 cao hơn ca 3 tháng trước cộng lại bởi các ngân hàng cố gắng đẩy mạnh cho vay trước khi các nhà hoạch định chính sách hạn chế tín dụng để ngăn áp lực lạm phát.

Theo tính toán của các chuyên gia Bloomberg, tổng giá trị các khoản vay mới tại Trung Quốc trong tháng 1/2010 lên tới 1,38 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương 201 tỷ USD. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2010 được cho là tăng mạnh nhất từ năm 2008, xuất khẩu tăng tốc.

Các nhà điều tiết thị trường đang cố gắng hạn chế tín dụng. Tín dụng tại Trung Quốc tăng trưởng nóng trong năm 2009 là nguyên nhân khiến giá bất động sản tại Trung Quốc tăng cao và bong bóng bất động sản hình thành.

Báo cáo về tình hình kinh tế vào tuần này dự kiến sẽ khiến thị trường kỳ vọng nhiều hơn vào khả năng Ngân hàng Trung ương có thể sớm nâng lãi suất cơ bản và nới lỏng kiểm soát đối với đồng nhân dân tệ, động thái này có thể khiến các Ngân hàng Trung ương khác trong khu vực đưa ra chính sách tương tự.

Tỷ lệ lạm phát tại khắp các nước châu Á, từ Hàn Quốc cho đến Việt Nam, tăng cao khi giá hàng hóa và thực phẩm tăng. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonexia, Thái Lan, Malaysia, Đài Loan và Philippin vẫn đang hạn chế sự tăng giá của đồng nội tệ.

Tại Trung Quốc, các quan chức đã duy trì tỷ giá đồng nhân dân tệ ở mức 6,83 nhân dân tệ/USD từ tháng 7/2008 để hỗ trợ cho xuất khẩu sau khi để đồng nhân dân tệ tăng giá tới 21% trong 3 năm trước đó. Các chuyên gia dự báo Trung Quốc có thể bắt đầu nâng giá đồng nhân dân tệ trong quý này, các nước châu Á khác sẽ dễ dàng hơn trong việc để đồng nội tệ của họ tăng giá.

Xuất khẩu Trung Quốc tháng 1/2010 được dự báo tăng trưởng 28% trong khi đó nhập khẩu tăng trưởng tới 85%, vì thế động lực đẩy đồng nhân dân tệ tăng giá sẽ có thể chưa nhiều ở hiện tại.

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên