TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng trưởng tín dụng vượt dự báo, kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng phục hồi

13-07-2012 - 09:03 AM | Tài chính quốc tế

Tăng trưởng tín dụng vượt dự báo, kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng phục hồi

Trong tháng 6, số khoản vay mới của Trung Quốc đã tăng vượt dự báo, làm tăng khả năng nền kinh tế sẽ phục hồi sau 6 quý suy giảm liên tiếp.

Theo số liệu được NHTW Trung Quốc công bố hôm qua (12/7), giá trị các khoản vay bằng đồng nội tệ trong tháng 6 đã tăng lên mức 919,8 tỷ nhân dân tệ (tương đương 144,3 tỷ USD) – vượt mức dự báo 880 tỷ nhân dân tệ của các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg. 

Cung tiền M2 tăng 13,6%, tăng nhẹ so với mức 13,2% của tháng 5. Trong khi đó, đến cuối tháng 6, dự trữ ngoại hối giảm xuống còn 3,24 nghìn tỷ USD, mức giảm so với quý trước lớn nhất từ trước đến nay do giá trị đồng euro sụt giảm. 

Tăng trưởng tín dụng vượt dự báo càng củng cố thêm nhận định của Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho rằng các chính sách nới lỏng, trong đó có lần cắt giảm lãi suất đầu tiên kể từ năm 2008, đang phát huy tác dụng và nền kinh tế đang đi vào ổn định. 

Theo dự báo, hôm nay Trung Quốc sẽ công bố tốc độ tăng trưởng GDP quý II ở mức 7,7% - mức thấp nhất 3 năm và được Nomura nhận định là tại đây kinh tế Trung Quốc sẽ chạm đáy. 

Theo Dariusz Kowalczyk, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Credit Agricole CIB đến từ Singapore, dữ liệu này càng củng cố thêm nhận định Trung Quốc không cần tiếp tục cắt giảm lãi suất nữa. Đồng thời, rất có thể Trung Quốc sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng trong tháng 7 bởi tín dụng tăng khiến các ngân hàng phải để ra lượng vốn lớn hơn.  Kể từ tháng 11 năm ngoái, tỷ lệ dự trữ bắt buộc đã được cắt giảm 3 lần. 

Sau khi báo cáo được công bố, đồng nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2011, giảm 0,1% và được giao dịch ở mức 6,3733 nhân dân tệ/USD. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên