TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng trưởng tín dụng yếu không quá đáng ngại

15-08-2009 - 11:26 AM | Tài chính quốc tế

Tăng trưởng tín dụng yếu không quá đáng ngại

Nền kinh tế có thể tăng trưởng nếu như cả doanh nghiệp và cá nhân không thể vay thêm tiền?

Suy thoái có thể đang gần đến hồi kết thúc – tại Pháp và Đức, thậm chí suy thoái có thể đã đi qua – nhưng ngành ngân hàng liệu có đủ vững mạnh để hỗ trợ cho sự hồi phục ổn định? Nền kinh tế có thể tăng trưởng nếu như cả doanh nghiệp và cá nhân không thể vay thêm tiền?

Trong tuần này, Ngân hàng trung ương Anh đã cho thấy thiếu sự tăng trưởng tín dụng là một trong những lý do chính làm chệch hướng dự báo kinh tế. Nhưng những diễn biến trước đây và những bằng chứng hiện tại cho thấy tình hình ảm đạm được cường điệu quá mức.

Theo một nghiên cứu mới đây đây của ngân hàng Barclays Capital về tất cả 9 cuộc suy thoái kinh tế của nước Mỹ thời hậu chiến, trên thực tế, những bước đầu của hồi phục thường đi cùng với việc giảm đòn bẩy tài chính.

Trong năm đầu tiên hồi phục, những khoản vay mới luôn luôn kéo lùi tăng trưởng trưởng GDP, thu nhập và lợi nhuận. Quả thực, trải qua 9 cuộc suy thoái kinh tế, những khoản vay của cả cá nhân và doanh nghiệp đều giảm trong những năm hồi phục đầu tiên.

Kết luận này không gây ngạc nhiên. Theo lưu ý của Goldman Sachs, kênh tín dụng chắc chắn là một yếu tố quan trọng đối trong việc chuyển giao chính sách tiền tệ nhưng không phải là yếu tố duy nhất.

Lãi suất thấp cũng giống như hiệu ứng thu nhập, tạo thu nhập còn lại sau khi trừ thuế; hay cũng như hiệu ứng thay thế, lãi suất tiết kiệm thấp sẽ khuyến khích tiêu dùng; và hiệu ứng tỷ giá, khi giá xuất khẩu giảm sẽ thúc đẩy nhu cầu đi lên. Tất cả những yếu tố này hoạt động độc lập với tình hình cho vay tại ngân hàng.

Điểm cuối cùng đặc biệt quan trọng đối với Mỹ và Anh. Mặc dù nghiên cứu gần đây của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho thấy những lần hồi phục sau khi khủng hoảng tài chính thường thường tương đối yếu.

Các chính sách tiền tệ trong 5 cuộc khủng hoảng lớn ở Tây Ban Nha, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan và Nhật trước đây đều không phù hợp để giải quyết cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Trong một số trường hợp, chính sách tiền tệ còn bị kìm hãm do việc neo đồng tiền cố định. Thậm chí trong trường hợp của Nhật, chính sách tiền tệ được cho là quá chắp vá và quá muộn.

Tất nhiên việc người tiêu dùng khiến đòn bầy tài chính giảm, đặc biệt tại Anh và Mỹ trong chu kỳ này là khá cao như những gì diễn ra trước đây. Thời gian từ lúc đòn bẩy tài chính ở thời điểm giảm đến lúc hồi phục cũng sẽ khiến nền kinh tế phải mất một thời gian ổn định.

Nhưng nhìn vào tổng thể, những lo ngại về giảm đòn bẩy tài chính và thiếu mức tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng đã quá cường điệu hóa. Điều này không chỉ vì những nghiên cứu gần đây cho thấy tình hình cho vay tại một số nước đang có bước cải thiện.

Tại Anh, quốc gia có thặng dư tài chính trong lĩnh vực tư nhân chiếm 8,5% GDP. Trên lý thuyết, điều này có thể hỗ trợ tăng trưởng mà không cần thêm tín dụng. Trường hợp tương tự tại Mỹ, các doanh nghiệp phi tài chính cũng có đủ thặng dư tiền mặt trong nửa đầu năm để tăng vốn thêm 9,5% trong nửa năm còn lại mà không cần vay thêm, Barclays Capital nhận định.

Tất nhiên, khó khăn là ở chỗ không phải tất cả những người có tiền đều là người muốn tiêu tiền.Và thiếu tín dụng có thể gây ra rủi ro trả nợ với một số doanh nghiệp. Hệ thống ngân hàng vẫn đóng một vai trò chính trong việc kết nối người tiêu dùng và người tiết kiệm.

Nhưng thậm chí ở đây, vai trò của các ngân hàng đang trở nên ít quan trọng hơn: bằng chứng là sự bùng nổ phát hành trái phiếu trong năm nay, đặc biệt là tại châu Âu. Thiếu sự hiện diện tín dụng của ngân hàng rõ ràng là một vấn đề - nhưng không nhất thiết đến mức quá bi quan như một số người nghĩ.

Khánh Hoa
Theo WSJ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên