TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng trưởng Trung Quốc năm 2012 có thể đạt 7,7%

11-01-2013 - 21:24 PM | Tài chính quốc tế

Tăng trưởng Trung Quốc năm 2012 có thể đạt 7,7%

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong năm 2012 dự kiến đạt 7,7%, vượt mục tiêu 7,5% mà chính phủ nước này đề ra.

Ngày 11/1, Phó Chủ nhiệm Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC), ông Trương Hiểu Cường cho biết dựa trên tình hình thực tế và các số liệu kinh tế chủ chốt, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này năm 2012 dự kiến đạt 7,7%, vượt mục tiêu 7,5% mà chính phủ đề ra.

Ông Trương Hiểu Cường cho biết mặc dù phải đối mặt với sức ép suy giảm kinh tế lớn vào năm ngoái, song Chính phủ Trung Quốc đã tăng cường và cải thiện các biện pháp kinh tế vĩ mô để thúc đẩy kinh tế. 

Phó Chủ nhiệm NDRC cũng dự báo GDP của Trung Quốc trong năm nay sẽ tăng trưởng khoảng 7,5% và lạm phát ở mức 3,5%. 

Theo ông Trương, nhằm làm sâu rộng cải cách kinh tế và thay đổi mô hình tăng trưởng dựa trên xuất khẩu, chính quyền Bắc Kinh sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách tại nhiều lĩnh vực như phân phối thu nhập, thuế và tài chính trong năm nay.

Cùng ngày, Tổng cục Thống kê quốc gia (NBS) của Trung Quốc công bố các chỉ số kinh tế của nước này cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), một chỉ tiêu chính tính lạm phát, trong tháng 12/2012 vừa qua là 2,5%, tăng so với mức 2% của tháng 11 và 1,7% của tháng 10/2012. 

Đây cũng là mức tăng CPI lớn nhất kể từ tháng 6/2012 với nguyên nhân chính được cho là do giá lương thực tăng mạnh.

Theo báo cáo của NBS, CPI của cả năm 2012 là 2,6%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu duy trì lạm phát hàng năm dưới 4% của chính phủ.

Các chuyên gia phân tích của NBS nhận định nguyên nhân dẫn tới việc CPI tăng mạnh trong tháng 12 phần lớn là do giá lương thực, đặc biệt là các loại rau quả tăng mạnh do thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất nông nghiệp. 

Giá lương thực, vốn chiếm tới gần 1/3 các chỉ tiêu tính CPI của Trung Quốc, trong tháng 12 đã tăng tới 4,2% so với tháng trước.

Theo nhận định của chuyên gia phân tích Vương Tuấn thuộc Trung tâm Trung Quốc về Trao đổi kinh tế quốc tế, trong năm nay, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với sức ép lạm phát mạnh hơn so với năm 2012, với các nguyên nhân chính từ tăng giá lương thực, giá thuê đất, lương cho người lao động và sự sụt giảm về lượng của nền công nghiệp thế giới. 

Chuyên gia này cũng dự báo CPI của Trung Quốc trong năm nay sẽ nằm trong khoảng 3-4%.

Cũng theo báo cáo của NBS, chỉ số giá sản xuất (PPI) của nước này trong tháng 12 vừa qua giảm 1,9% so với tháng 11, đánh dấu tháng sụt giảm thứ 10 liên tiếp kể từ tháng 3/2012, tháng có chỉ số PPI giảm lần đầu tiên kể từ tháng 12/2009. 

Theo số liệu của NBS, chỉ số PPI của tháng 12 giảm nhẹ so với mức 2,2% của tháng trước đó, điều này chỉ ra rằng nền kinh tế lớn thứ hai ở châu Á đang ở giai đoạn ổn định.

Việc tăng lạm phát ở mức trung bình trong tháng 12/2012 được cho là sẽ giúp Chính phủ Trung Quốc tiếp tục hạ lãi suất cơ bản và tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với các ngân hàng thương mại.

Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trong năm 2012, Chính phủ Trung Quốc đã từng hai lần liên tiếp hạ lãi suất cơ bản và hai lần giảm tỷ lệ RRR của các ngân hàng thương mại nhằm khuyến khích cho vay./.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên