TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi Mỹ có thể cạn tiền vào cuối năm 2009

27-08-2009 - 18:01 PM | Tài chính quốc tế

Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi Mỹ có thể cạn tiền vào cuối năm 2009

Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi do thiếu nguồn thu đã mở rộng việc mua ngân hàng đối với cả các nhà đầu tư tư nhân. Nguồn thu có thể tăng lên và mức thua lỗ phải gánh giảm bớt.

Chịu quá nhiều ảnh hưởng từ sự sụp đổ của các tổ chức tài chính, Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi Mỹ có tể sẽ cạn tiền vào cuối năm nay.

Điều này mới chỉ xảy ra 1 lần trong lịch sử, đó là thời kỳ khủng hoảng tiết kiệm đầu thập niên 1990 khi Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi phải vay 15 tỷ USD từ Bộ Tài chính và sau đó trả dần.

Cơ quan này thuộc quản lý của chính phủ, cơ quan có nhiệm vụ bảo đảm cho người gửi khỏi những thiệt hại khi ngân hàng sụp đổ.

Hôm nay, Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi sẽ công bố số tiền còn lại trong quỹ bảo hiểm là bao nhiêu, ngoài ra tập đoàn cũng sẽ công bố danh sách những tổ chức tài chính thuộc diện có vấn đề. Quý 1/2009, con số này là 305, con số ở thời điểm cuối năm ngoái mới chỉ là 252.

Ngân hàng quy mô vừa và nhỏ của Mỹ chịu ảnh hưởng bởi việc người tiêu dùng vỡ nợ trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Khi ngân hàng sụp đổ, Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi sẽ phải đảm bảo người gửi tiền không mất tiền. Tập đoàn có thể tăng được nguồn thu bằng hai cách: thu phí cao hơn đối với cá ngân hàng hoặc vay tiền từ Bộ Tài chính.

Ngày nay, không nhiều ngân hàng sẵn sàng mua lại các ngân hàng bị đóng cửa, khủng hoảng ngân hàng đã dịu bớt, Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi vì thế mở rộng việc mua ngân hàng đối với cả các nhà đầu tư tư nhân. 

Việc cho phép nhà đầu tư tư nhân tham gia vào lĩnh vực này sẽ đồng nghĩa với việc Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi có thể tính mức phí cao hơn, giảm bớt thua lỗ họ phải gánh.

Từ đầu năm 2009 đến nay, 81 ngân hàng Mỹ đã sụp đổ. Con số này trong năm 2008 chỉ là 25. Tính toán của các chuyên gia cho rằng hàng trăm ngân hàng sẽ sụp đổ trong những năm tới khi thị trường bất động sản thương mại sụp đổ. FDIC sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nguồn tiền có thể cạn kiệt.Theo AP
Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên