TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập đoàn cho vay thế chấp hàng đầu của Mỹ xin hỗ trợ thêm 10 tỷ USD

06-05-2010 - 07:13 AM | Tài chính quốc tế

Tập đoàn cho vay thế chấp hàng đầu của Mỹ xin hỗ trợ thêm 10 tỷ USD

Với việc xin thêm 10,6 tỷ USD, tổng số tiền mà Freddie Mac thế chấp hàng đầu của Mỹ này nhận từ chính phủ Mỹ sẽ lên mức 61,3 tỷ USD.

Freddie Mac hiện đang kêu gọi chính phủ Mỹ hỗ trợ thêm 10,6 tỷ USD sau khi công bố thua lỗ trong quý 1/2010.

Với việc xin thêm 10,6 tỷ USD, tổng số tiền mà tập đoàn cho vay thế chấp hàng đầu của Mỹ này nhận từ chính phủ Mỹ sẽ lên mức 61,3 tỷ USD.

Freddie Mac công bố tập đoàn thua lỗ 8 tỷ USD tương đương âm 2,45 USD/cổ phiếu trong quý 1/2010. Cùng kỳ năm trước, Freddie Mac thua lỗ 10,4 tỷ USD. Quý gần nhất, tập đoàn trả 1,3 tỷ USD tiền cổ tức cho Bộ Tài chính Mỹ.

Tuy nhiên, giám đốc điều hành của tập đoàn, ông Charles E. Haldeman tuyên bố: “Chúng tôi đang nhìn thấy một số dấu hiệu ổn định trên thị trường nhà đất, trong đó bao gồm giá nhà đất phục hồi và doanh số bán nhà tại một số khu vực địa lý quan trọng đã cải thiện.”

Ông Haldman tuy nhiên cảnh báo thị trường nhà đất vẫn chỉ phục hồi mong manh, tỷ lệ vỡ nợ và thu hồi nhà, thất nghiệp vẫn cao.

Được tạo ra bởi Quốc hội Mỹ, tập đoàn Freddie Mac và Fannie Mae có chức năng mua thế chấp từ các tổ chức cho vay, đóng gói thành các trái phiếu và sau đó bán lại cho nhà đầu tư toàn cầu.

Khi bong bóng trên thị trường nhà đất vỡ, hai tập đoàn không thể huy động được tiền để tiếp tục tồn tại, chính phủ Mỹ đã quốc hữu hóa 2 tập đoàn này.

Tổng số tiền mà chính phủ Mỹ phải dành để cứu hai tập đoàn cho đến nay là 136 tỷ USD.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên