TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập đoàn của tỷ phú Buffett liên tục bán cổ phiếu P&G trong quý 4/2009 và quý 1/2010

09-05-2010 - 10:01 AM | Tài chính quốc tế

Tập đoàn của tỷ phú Buffett liên tục bán cổ phiếu P&G trong quý 4/2009 và quý 1/2010

Ngày thứ Năm kinh hoàng trên phố Wall khi Dow Jones giảm tới gần 1 nghìn điểm được cho là có nguyên nhân do hàng tỷ cổ phiếu P&G bị bán ra.

Tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett liên tục bán cổ phiếu Procter & Gamble trong 3 tháng đầu của năm 2010.

Nhiều khả năng hoạt động bán cổ phiếu này là một phần trong nỗ lực của tỷ phú Buffett để có tiền cho hoạt động thâu tóm hãng đường sắt lớn tại Mỹ.

Giữa tháng 2/2010, tập đoàn Berkshire công bố đã bán 8,8 triệu cổ phiếu P&G trong quý 4/2009, giảm cổ phần nắm giữ xuống 9,1% tương đương 87,5 triệu cổ phiếu.

Trong thư gửi cổ đông vào cuối tháng 2/2010, tỷ phú Buffett nhận xét rằng việc bán cổ phiếu P&G và một số cổ phiếu công ty khác trong đó bao gồm cổ phiếu Johnson & Johnson trong năm 2009 giúp cho tập đoàn Berkshire có tiền chi trả cho lần thâu tóm công ty đường sắt Burlington Northern Santa Fe với giá 26 tỷ USD.

Phát biểu với báo giới ngày 01/03 ông nói: “Bất kỳ ai đang sở hữu cổ phiếu Proctor & Gamble hay Johnson & Johnson sẽ tiếp tục nắm giữ thêm 10 năm và trên quan điểm của tôi, họ sẽ kiếm lời không ít. Tuy nhiên chúng tôi đang cần 8 tỷ USD tiền mặt, chúng tôi phải vay thêm 8 tỷ nữa và cuối cùng chúng tôi phải gom đủ 20 tỷ USD.”

Phiên ngày thứ Năm tuần vừa rồi, thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến một trong những phiên giao dịch kinh hoàng nhất trong lịch sử, Dow Jones giảm gần 1 nghìn điểm và sau đó hồi phục trở lại, theo một số nguồn tin, có thể đã có lỗi trong giao dịch.

Theo nhiều nguồn tin, một nhà đầu tư đã bấm nhầm chữ B - Billion (tỷ) thay cho chữ M- Million khi đặt lệnh bán cổ phiếu Procter & Gamble, một công ty trong chỉ số công nghiệp Dow Jones.

Lỗi giao dịch này được cho là liên quan đến Citigroup. Citigroup đã phủ nhận mọi lỗi liên quan đến tổ chức này và cho rằng các lời buộc tội đều thiếu căn cứ. Ngoài ra, cho đến nay, Ủy ban chứng khoán Mỹ cũng chưa tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến Citigroup.

Khi bị bán tháo quá mạnh, cổ phiếu Procter & Gamble giảm tới gần 37% xuống mức 39,37USD/cổ phiếu tính đến 2h47 phút chiều trên thị trường New York. P&G vì thế buộc phải vào cuộc điều tra xem liệu đã có lỗi giao dịch xảy ra hay không.

Một nhân viên thuộc NYSE đã rời trụ sở NYSE khi thị trường đang giao dịch trong phiên hôm qua cho rằng sự suy giảm của cổ phiếu P&G là tâm điểm của làn sóng bán tháo trên thị trường.


Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Reuters,CNBC


ngocdiep

Trở lên trên