TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập đoàn của tỷ phú Chính Chu sắp thực hiện IPO cho Hilton

08-08-2013 - 20:16 PM | Tài chính quốc tế

Tập đoàn của tỷ phú Chính Chu sắp thực hiện IPO cho Hilton

Trên TTCK, cổ phiếu của các chuỗi khách sạn đã có diễn biến tốt trong thời gian gần đây.

Theo thông tin được đăng tải trên tờ New York Times, Blackstone Group – tập đoàn có Giám đốc điều hành cao cấp là tỷ phú gốc Việt Chính Chu đang có kế hoạch chào bán cổ phần của Hilton – chuỗi khách sạn hạng sang nổi tiếng trên toàn thế giới – ra công chúng.

Một nguồn tin thân cận cho biết Hilton Worldwide – “kẻ khổng lồ” trong ngành khách sạn được Blackstone mua lại cách đây 6 năm – đã bắt đầu các bước chuẩn bị cho việc IPO. 4 ngân hàng Deutsche Bank, Goldman Sachs, Bank of America Merrill Lynch và Morgan Stanley sẽ tham gia vào thương vụ này. Nguồn tin này cũng cho biết có thể vụ IPO sẽ diễn ra trong nửa đầu của năm 2014.

Người phát ngôn của Hilton từ chối bình luận về thông tin trên.

Trong thời gian gần đây, các công ty đầu tư cổ phần tư nhân (private equity firms) đẩy mạnh hoạt động bán các công ty và một trong những cách được ưa chuộng là thực hiện IPO. Phương pháp này giúp tận dụng lợi thế các TTCK đang bùng nổ và ngay lập tức tạo lợi nhuận cho bản thân công ty đó cũng nư đối tác. Tháng trước, Blackstone thông báo lợi nhuận quý II tăng gấp 3, chủ yếu là nhờ bán một số khoản đầu tư.  

Tuy nhiên, Hilton vẫn sẽ là thương vụ lớn nhất trong một vài năm trở lại đây. Đây cũng là một trong những khoản đầu tư lớn nhất của Blackstone. Mùa hè năm 2007, Blackstone mua Hilton với giá 26 tỷ USD, đánh dấu thương vụ thâu tóm chuỗi khách sạn lớn nhất từ trước đến nay. 

Thế nhưng, thị trường nợ và bất động sản sụp đổ khiến Hilton gặp nhiều khó khăn. Hoạt động kinh doanh suy giảm trong năm 2008 và 2009. Cuối cùng, Blackstone đạt được thỏa thuận cắt giảm vài tỷ USD. 

Kể từ đó đến nay, Hilton đã hồi sinh trong bối cảnh nền kinh tế hồi phục và khách hàng bắt đầu đi du lịch nhiều hơn. Chuỗi khách sạn này lại bùng nổ mạnh mẽ.

Trên TTCK, cổ phiếu của các chuỗi khách sạn đã có diễn biến tốt trong thời gian gần đây. Cổ phiếu của Starwood Hotels & Resorts Worldwide và Hyatt Hotels đã tăng hơn 15% kể từ đầu năm đến nay.

Trước đó, tờ Wall Street Journal cũng đưa tin về thương vụ này. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/New York Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên