TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập đoàn đầu tư nhà nước Trung Quốc khẳng định tiếp tục đầu tư vào châu Âu

27-05-2010 - 11:05 AM | Tài chính quốc tế

Tập đoàn đầu tư nhà nước Trung Quốc khẳng định tiếp tục đầu tư vào châu Âu

Thông tin Trung Quốc giảm đầu tư vào châu Âu đã góp phần khiến nhà đầu tư Mỹ lo lắng, Dow Jones mất mốc 10 nghìn điểm trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

Ông Gao Xiqing, chủ tịch tập đoàn đầu tư nhà nước China Investment Corp (CIC) của Trung Quốc, khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư vào châu Âu bất chấp khủng hoảng nợ tại châu lục này.

Thông tin trên được đưa ra bởi Tân Hoa Xã.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Gao Xiqing: “Những biến động ngắn hạn không thể có nhiều ảnh hưởng lên hoạt động đầu tư của chúng tôi.”

Ông Gao Xiqing cho biết tập đoàn này đương đầu với một số khó khăn trong hoạt động đầu tư tại châu Âu, trong đó bao gồm sự cạnh tranh từ các quỹ thịnh vượng khu vực này.

Hôm qua, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh ngay từ đầu phiên, tuy nhiên trong nửa giờ giao dịch cuối, thị trường Mỹ để mất toàn bộ thành quả tăng điểm, Dow Jones mất mốc 10 nghìn điểm sau khi FT đưa tin tập đoàn đầu tư nhà nước Trung Quốc giảm đầu tư vào châu Âu.

Ở thời điểm cập nhật, các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm, mức tăng của các chỉ số phần lớn dưới 1%.

Các quỹ thịnh vượng hiện quản lý tổng tài sản 3 nghìn tỷ USD trên toàn thế giới, đang đầu tư mạnh tay hơn sau khi thận trọng trong năm 2008 ở thời điểm khủng hoảng tín dụng ở mức đỉnh cao. Các quỹ thịnh vượng khi đó mất hàng tỷ USD với các khoản đầu tư vào ngân hàng UBS hay Citigroup.

Ông Gao tuyên bố thị trường châu Âu vẫn là thị trường quan trọng bất chấp các vấn đề khác. Tập đoàn CIC sẽ xem xét kỹ liệu chính sách tiền tệ và điều tiết của Liên minh châu Âu có thể giúp kinh tế khu vực này lấy lại mức tăng trưởng như trước khủng hoảng.

Tập đoàn CIC được thành lập tháng 12/2007 với mục tiêu kiếm được lợi nhuận cao cho một phần tiền trong dự trữ ngoại hối khổng lồ của Trung Quốc. Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đến cuối năm 2009 đã lên mức 2,39 nghìn tỷ USD.

Chủ tịch tập đoàn còn cho biết đang xem xét các thị trường Mỹ-Latinh và Trung Đông, ngoài ra sẽ mở rộng thêm lĩnh vực đầu tư.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/WSJ,Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên