TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập đoàn Dubai World đạt thỏa thuận bước ngoặt với các chủ nợ

13-09-2010 - 09:11 AM | Tài chính quốc tế

Tập đoàn Dubai World đạt thỏa thuận bước ngoặt với các chủ nợ

Tháng 11/2009, thông tin về khả năng tập đoàn Dubai World có thể vỡ nợ đã “nhấn chìm” TTCK nhóm nước mới nổi. Niềm tin vào Dubai sẽ được củng cố.

Theo đánh giá của UBS AG và Moody, việc các chủ nợ của tập đoàn Dubai World chấp thuận thay đổi điều khoản khoản nợ 24,9 tỷ USD nhiều khả năng sẽ xây dựng tốt niềm tin của thị trường và quốc gia Dubai đang nợ nần và ngân hàng nước này.

Trong tuyên bố mới nhất từ Dubai World, tập đoàn đầu tư nhà nước đang có nhiều lợi thế khi tiến hành tài cơ cấu trong những tuần tới sau khi đạt được thỏa thuận với 99% chủ nợ.

Vào tháng 11/2009, thông tin về khả năng tập đoàn Dubai World có thể vỡ nợ đã “nhấn chìm” thị trường chứng khoán nhóm nước mới nổi.

Nhóm ngân hàng thuộc Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) trong năm nay đã phải tăng dự phòng để bù lại cho thua lỗ từ những rắc rối tại Dubai World.

Tập đoàn Dubai World, một trong 3 tập đoàn đầu tư nhà nước của Dubai và công ty bất động sản Nakheel PJSC đã buộc phải thương thảo lại điều khoản các khoản nợ sau khi giá bất động sản tại Dubai giảm tới 50%, hoạt động huy động nguồn tài chính mới của các công ty chững lại.

Tập đoàn Dubai World và nhóm ngân hàng chủ nợ vào tháng 5/2010 đã thống nhất tái cơ cấu khoảng 14,4 tỷ USD các khoản nợ và 8,9 tỷ USD nợ chính phủ. Tập đoàn cho biết các ngân hàng sẽ được trả 4,4 tỷ USD trong 5 năm và thêm 10 tỷ USD trong 8 năm tiếp theo với mức lãi suất thấp hơn lãi suất thị trường, được hỗ trợ bởi hoạt động bán tài sản.

Thỏa thuận mới mà Dubai World và các chủ nợ đã đưa ra là bước tiến mới giúp Dubai World cải thiện tình hình tài chính.

Trong 12 tháng qua, trong khi chỉ số chung của thị trường tài chính Dubai tăng 7,3%, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Dubai vẫn hạ 22% trong khi chỉ số chính của thị trường chứng khoán thế giới tăng 2,2%.

Khánh Ly

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên