TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tây Ban Nha - Cái đói đã 'gõ cửa' từng nhà dân

24-10-2012 - 16:19 PM | Tài chính quốc tế

Tây Ban Nha - Cái đói đã 'gõ cửa' từng nhà dân

25% công nhân Tây Ban Nha bị thất nghiệp và ngày càng có nhiều người không có đủ tiền để mua thức ăn.

Ở trung tâm thủ đô Madrid, dường như khủng hoảng kinh tế chỉ là vấn đề của các nhà kinh tế; còn đối với tầng lớp lao động ở ngoại ô Mostoles, cái đói đã ‘gõ cửa’ từng nhà.

Tại Trung tâm phân phát thực phẩm San Simon de Rojas, rất nhiều người đang phải làm quen với cuộc sống trên đường phố.

Antonio Molino Pelaez, một công nhân xây dựng bị thất nghiệp tuyệt vọng cho biết: "Tôi đã từng có việc làm, đã từng sống rất tốt. Tôi không có nhiều tiền nhưng tôi có đủ tiền để mua thức ăn. Giờ tôi khó có thể sống nổi. Tôi không có gì cả. Tôi đã 41 tuổi và tôi sẽ chẳng có hy vọng gì nữa. Tôi không có tương lai. Tôi không có gì cả”.

Pelaez phải đến đây ăn sáu ngày một tuần. Chủ nhật trung tâm này đóng cửa, anh sẽ không ăn. Việc không có vợ hay gia đình lại là điều mà giờ anh cảm thấy may mắn. Tuy nhiên, rất nhiều người đến trung tâm này có gia đình và họ đang phải sống lay lắt từng ngày vì không có đủ tiền mua thức ăn.

Bên cạnh bữa sáng, họ đến đây để ăn sandwich vào bữa trưa. Lorenzo Inche, một kỹ sư thất nghiệp cho biết: "Rõ ràng tình hình đã trở lên vô cùng khắc nghiệt, không chỉ đối với tôi mà đối với toàn bộ thế hệ của chúng tôi. Có hàng triệu kĩ sư không có việc làm”.

Trước đây trung tâm này chỉ phải đón 50 người một ngày, nhưng hiện tại mỗi ngày có khoảng hơn 700 người đến đây để đăng kí ăn.

Amparo Ramos, tình nguyện viên của trung tâm cho biết: “Tình hình đã thay đổi rất nhiều, nhiều gia đình đến đây cả nhà để ăn. Còn có cả người vô gia cư và người nhập cư. Nhiều người không còn nhà ở vì họ không có việc làm và giờ nếu trả tiền thuê nhà họ sẽ không còn tiền mua thức ăn”.

Theo dự đoán của các chuyên gia tài chính, Tây Ban Nha sẽ có ít nhất một năm tồi tệ nữa ở phía trước và cho biết đó là thời gian tối thiểu để đất nước có nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề này có thể bắt đầu quay trở lại.

Theo Phạm Khánh
Infonet

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên