TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tây Ban Nha chấn động với scandal của Thủ tướng Rajoy

01-02-2013 - 08:34 AM | Tài chính quốc tế

Tây Ban Nha chấn động với scandal của Thủ tướng Rajoy

Tờ El Pais buộc tội ông Rajoy đã tham nhũng 250.000 euro.

Chính phủ của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã vướng phải scandal tham nhũng vào hôm qua (31/1) sau khi một tài liệu được công bố cho thấy ông Rajoy đã nhận được khoản tiền 250.000 euro và cơ quan thuế không hề hay biết. 

Tờ El Pais trích dẫn các tài liệu cho thấy đảng Nhân dân (PP) của ông Rajoy đã có những tài khoản bí mật để trốn thuế. Phe đối lập kêu gọi ông Rajoy từ chức trong khi người dân Tây Ban Nha tự hỏi liệu có phải các chính sách thắt lưng buộc bụng hà khắc và tăng thuế trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng suy thoái đã tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi trốn thuế có hệ thống hay không. 

Tài liệu của El Pais hé lộ danh sách gồm nhiều doanh nhân nổi tiếng của Tây Ban Nha đã thực hiện hối lộ các quan chức cấp cao trong suốt hơn 1 thập kỷ. Khoản hối lộ gần đây nhất được thực hiện vào năm 2009. 

Trước thông tin này, bà Maria Dolores de Cospedal, người phát ngôn của ông Rajoy, khẳng định đảng PP chỉ có duy nhất 1 tài khoản hoàn toàn trong sạch, minh bạch và đã được nộp cho cơ quan thuế. Theo bà, đảng PP hoàn toàn không có điều gì phải giấu giếm.  Bà cũng dọa sẽ kiện El Pais cũng như bất cứ kênh thông tin nào đăng tải lại thông tin này. Tuy nhiên,  tất cả các kênh truyền hình và website tin tức lớn ở Tây Ban Nha đều đưa tin về sự việc. 

Trong khi đó,  Jorge Trías Sagnier – cựu lãnh đạo đảng PP – mới đây lại tiết lộ các quan chức cấp cao của đảng này có nhận được những khoản tiền. Thêm vào đó, cựu chỉ tịch thượng viện Pío García Escudero cũng thừa nhận ông nhận được một khoản tiền tương ứng với khoản vay mà ông nhận được để sửa chữa nhà cửa sau khi bị khủng bố tấn công bằng bom.  

Ngoài ông Rajoy, danh sách còn bao gồm Rodrigo Rato – cựu bộ trưởng tài chính Tây Ban Nha đồng thời cũng từng là chủ tịch của IMF.

Một khảo sát gần đây cho thấy 96% người dân Tây Ban Nha tin rằng tham nhũng rất phổ biến trong hệ thống chính trị của nước này. Trong khi đó, nền kinh tế Tây Ban Nha đang ngày càng chìm sâu vào suy thoái với tỷ lệ thất nghiệp lên tới 26%.

Thu Hương

huongnt

Guardian

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên