TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tây Ban Nha công bố kế hoạch cắt giảm ngân sách

28-05-2010 - 10:34 AM | Tài chính quốc tế

Tây Ban Nha công bố kế hoạch cắt giảm ngân sách

Mới đây, tập đoàn đầu tư nhà nước Coet lên tiếng phủ nhận thông tin các nước xuất khẩu dầu mỏ đang giảm lượng tài sản nắm giữ tại khu vực châu Âu.

Sau khi Trung Quốc và Mỹ đưa ra những tuyên bố khiến thị trường lạc quan trong ngày thứ năm, Tây Ban Nha công bố kế hoạch cắt giảm ngân sách.

Quốc hội Tây Ban Nha đã chính thức thông qua kế hoạch cắt giảm ngân sách 15 tỷ euro tương đương 18,4 tỷ USD trong nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách và khôi phục niềm tin trên thị trường.

Những lo sợ xung quanh vấn đề thâm hụt ngân sách, bạo loạn sẽ có thể lan sang các nước châu Âu khác đã khiến nhà đầu tư liên tục bán tháo đồng euro, đồng euro trong phiên gần đây lại rơi xuống sát mức thấp nhất trong gần 4 năm so với đồng USD sau khi đã giảm giá tới 8% trong tháng này.

Thị trường toàn cầu trong phiên hôm qua đã nhận được yếu tố hỗ trợ quan trọng khi Trung Quốc khẳng định chiến lược đa dạng nắm giữ các loại tiền tệ chứ không chỉ riêng đồng USD, đại diện phía Trung Quốc phủ nhận thông tin nước này đang cân nhắc khả năng giảm nắm giữ trái phiếu chính phủ bằng đồng euro.

Tập đoàn đầu tư nhà nước Coet cũng lên tiếng phủ nhận thông tin các nước xuất khẩu dầu mỏ đang giảm lượng tài sản nắm giữ tại khu vực châu Âu. Tập đoàn tuyên bố chiến lược đầu tư dài hạn không có gì thay đổi.

Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ý đều đã chấp thuận kế hoạch tiết kiệm ngân sách hàng tỷ euro bất chấp sự phản đối từ phía các công đoàn lao động và các cuộc biểu tình trên đường phố.

My Vân
Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên