TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tây Ban Nha đấu giá trái phiếu chính phủ thành công vượt dự kiến

19-04-2012 - 19:10 PM | Tài chính quốc tế

Tây Ban Nha đấu giá trái phiếu chính phủ thành công vượt dự kiến

Tây Ban Nha đã bán được 2,54 tỷ euro (tương đương 3,3 tỷ USD) trái phiếu với mức lợi suất tăng cao. Khối lượng bán ra vượt mục tiêu đề ra ban đầu. Trái phiếu ngay lập tức giảm giá sau phiên đấu giá này.

Trái phiếu kỳ hạn 10 năm được bán với lợi suất trung bình 5,743%. Trước phiên đấu giá, lợi suất của trái phiếu tương đương trên thị trường thứ cấp là 5,789%. Ở lần đấu giá cuối cùng được tổ chức hồi tháng 1, lợi suất ở mức 5,403%. Trái phiếu kỳ hạn 2 năm có lợi suất 3,463%.

Nhu cầu về trái phiếu kỳ hạn 10 năm cao gấp 2,42 lần so với khối lượng bán ra. Ở phiên đấu giá ngày 19/1, tỷ lệ này là 2,17 lần. Tỷ lệ đối với trái phiếu đáo hạn vào tháng 10 năm 2014 là 3,28.

Phiên ngày hôm nay là phiên đấu giá trái phiếu chính phủ đầu tiên Tây Ban Nha thực hiện kể từ khi nước này chỉ đạt được mục tiêu tối thiểu đối với trái phiếu kỳ hạn 3 năm và 5 năm được tổ chức ngày 4/4 do ảnh hưởng của các gói cứu trợ của ECB đã dần mất đi tác dụng. Trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã tăng 40 điểm cơ bản kể từ đó đến nay.

Peter Chatwell, chuyên gia phân tích tại Credit Agricole nhận định thị trường kỳ vọng phiên đấu giá sẽ diễn biến tốt nhưng đây là một phiên đấu giá có nhiều diễn biến phức tạp. Không hẳn là tất cả tiền đã được chi nhưng tất nhiên sự sẵn sàng trợ giúp thị trường đã không còn được như hồi tháng 1 và tháng 2.

Theo Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Vitor Constancio, các thị trường đã phản ứng quá mạnh khi lãi suất trái phiếu của Tây Ban Nha tăng vọt giữa lúc những căng thẳng về cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực đồng euro (Eurozone) trở lại.         

ECB đã cho các ngân hàng vay hơn 1 nghìn tỷ euro trong tháng 12 và tháng 2 khiến các ngân hàng dư thừa tiền và đẩy nhu cầu về trái phiếu chính phủ tăng lên. Trong tháng 1, giá trị các khoản nợ của chính quyền địa phương mà các ngân hàng Tây Ban Nha đang nắm giữ đã tăng từ 178 tỷ euro trong tháng 11 lên 220 tỷ euro trong tháng 1.

Trái phiếu Tây Ban Nha kì hạn 10 năm giảm giá sau phiên đấu giá. Chỉ số Ibex 35 giảm 0,5%.

Tây Ban Nha đã tận dụng lợi thế các biện pháp cứu trợ của ECB để tăng số lượng trái phiếu bán ra từ đầu năm đến nay. Tính đến 4/4, Tây Ban Nha đã bán được 47% tổng số dự kiến. Theo số liệu từ kho bạc Tây Ban Nha, nước này sẽ phải trả 11,9 tỷ euro cho trái phiếu đáo hạn vào tháng 4, 12,7 tỷ euro cho trái phiếu đáo hạn vào tháng 7 và 20,2 tỷ euro cho trái phiếu đáo hạn vào tháng 10.               

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên