TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tây Ban Nha kêu gọi các nước trừng phạt Argentina

23-04-2012 - 08:26 AM | Tài chính quốc tế

Tây Ban Nha kêu gọi các nước trừng phạt Argentina

Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha đã kêu gọi châu Âu và các quốc gia khác thông qua những lệnh trừng phạt cụ thể nhằm buộc Argentina đền bù cho hãng dầu mỏ Repsol sau khi quốc hữu hóa liên doanh của Repsol YPF.

Phát biểu trước thềm cuộc gặp tại Luxembourg ngày thứ Hai 23/4 với các bộ trưởng ngoại giao châu Âu khác, ông José Manuel García-Margallo cho biết Tây Ban Nha sẽ thúc giục khu vực tiến hành áp những lệnh trừng phạt lên quốc gia Mỹ Latin này, bao gồm cả dỡ bỏ hiệp định thương mại ưu tiên. EU hiện đang là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Argentina.

Ông García-Margallo cũng cho biết Tây Ban Nha sẽ tìm kiếm sự hưởng ứng từ những tổ chức đa quốc gia khác nữa như Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Tổ chức Thương mại Thế giới, tạo áp lực buộc Argentine quay lại đàm phán với Repsol, hãng dầu mỏ lớn nhất Tây Ban Nha, về việc đến bù những tổn thất cho hãng này sau khi YPF bị quốc hữu hóa.

García-Margallo nói: “Sự kiện YPF không phải chỉ là vấn đề của Tây Ban Nha. Nó ảnh hưởng tới mọi quốc gia.” Châu Âu hiện chiếm hơn 50% đầu tư nước ngoài vào Argentina, và “đầu tư nước ngoài vào một quốc gia không thể là đối tượng cho những tình cảm chủ quan của những nhà lãnh đạo chính trị.”

Phát biểu của García-Margallo được đưa ra sau khi Argentina quyết định quốc hữu hóa 51% cổ phần hãng dầu mỏ lớn nhất nước YPF, chỉ để lại cho Repsol 6,4% cổ phần.

Argentina thì khăng khăng rằng có quyền chủ quyền đối với nguồn tài nguyên năng lượng trong khi Tây Ban Nha và các nước khác cho rằng hành động trên là bất hợp phát và yêu cầu Argentina đưa ra những đền bù cần thiết. Trước đó, Tổng thống Argentina Kirchner cho biết nước này sẽ không nao núng trước áp lực từ Tây Ban Nha và sẽ vẫn tiếp tục đảm bảo cho nguồn cung năng lượng cho toàn quốc.

Ông García-Margallo cho biết những hành động đơn phương trả đũa tiếp theo đối với hành động của Argentina có thể bao gồm hạn chế nhập khẩu dầu sinh học từ Argentina, mặt hàng có kim ngạch trị giá 750 triệu euro (990 triệu USD) trong năm 2011.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên