TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tây Ban Nha khó tránh khỏi khả năng phải xin giải cứu

11-04-2011 - 18:38 PM | Tài chính quốc tế

Tây Ban Nha khó tránh khỏi khả năng phải xin giải cứu

Hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm người trẻ tại Tây Ban Nha lên đến 40% và hơn 20% nếu tính với toàn bộ lực lượng lao động.

Trong tuần trước, các nhà hoạch định chính sách thuộc Liên minh châu Âu khẳng định với báo giới rằng Bồ Đào Nha sẽ là nước cuối cùng thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu xin giải cứu.

Tuyên bố này lập tức chịu chỉ trích từ nhóm chuyên gia chứng kiến khủng hoảng nợ l an từ Hy Lạp, sang Ireland và cuối cùng sang đến Bồ Đào Nha và họ khẳng định Tây Ban Nha cũng không thoát khỏi kịch bản tồi tệ trên.

Ông Roger Nightingale, chuyên gia kinh tế tại Pointon York ở London, nói: “Sự thật mà không ai biết, việc Tây Ban Nha liệu có cần hỗ trợ từ bên ngoài hay không vẫn đang là chuyện ở tương lai. Thế nhưng ai cũng biết Ngân hàng Trung ương châu Âu đã nâng lãi suất, khó khăn sẽ chồng chất khó khăn.”

Ông khẳng định: “Họ tin Tây Ban Nha khác với Hy Lạp hay Ireland. Nếu kinh tế ổn về căn bản, nó sẽ không cần đến giải cứu. Liệu có nên đánh giá cao lời nói của họ không? Đáng tiếc là không.”

Hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm người trẻ tại Tây Ban Nha lên đến 40% và hơn 20% nếu tính với toàn bộ lực lượng lao động.

Thị trường bất động sản vẫn cần đến sự hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Nợ công của Tây Ban Nha thấp trong khi nợ trong lĩnh vực tư nhân cao.

Ông phân tích: “6 tháng trước đây, chi phí lãi vay của Bồ Đào Nha thấp và triển vọng tăng trưởng vẫn tốt. 18 tháng trước, triển vọng của Ireland cũng sáng sủa. Thế nhưng đối với cả 2 trường hợp trên, chẳng có yếu tố nào ở hiện tại mang tính chỉ báo tốt cho tương lai.”

Ông lo lắng: “Ngược lại, khi GDP không còn tăng trưởng, doanh thu thuế sụt, thâm hụt tăng cao và nhà đầu tư mất niềm tin. Họ yêu cầu trả lãi cao hơn đối với các khoản vay để đổi lại mức rủi ro cao hơn. Và GDP sẽ càng lún sâu vào khó khăn.”

Ngọc Diệp
Theo CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên