TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tây Ban Nha ngày càng lún sâu vào suy thoái

30-01-2013 - 22:21 PM | Tài chính quốc tế

Tây Ban Nha ngày càng lún sâu vào suy thoái

Quý cuối năm 2012, nước này tăng trưởng âm 0,7%, tỷ lệ thất nghiệp hiện cũng ở mức kỷ lục 26% và được dự đoán còn tăng do Tây Ban Nha áp dụng quá nhiều biện pháp khắc khổ.

Theo số liệu của Viện Thống kê Quốc gia Tây Ban Nha ngày 30/1, GDP quý IV/2012 của nước này đã giảm 0,7%, sâu hơn so với 0,3% quý trước. Mức giảm này cũng ngoài dự kiến (âm 0,6%) mà Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha đưa ra ngày 23/1. So với cùng kỳ, tốc độ này giảm 1,8% và so với cả năm 2011 là 1,37%.

Đầu tuần, Ủy ban Châu Âu (EC) cũng ra tín hiệu cảnh báo cơ quan này có thể đề nghị Tây Ban Nha nới lỏng mục tiêu ngân sách lần thứ 4 trong vòng một năm. Tỷ lệ thất nghiệp tại nền kinh tế lớn thứ tư eurozone đang ở mức kỷ lục 26% trong năm điều hành đầu tiên của Thủ tướng Mariano Rajoy.

Guillaume Menuet, nhà kinh tế cấp cao tại Citigroup London cho biết: "Chính phủ nên thận trọng, nhu cầu trong nước đang ngày càng co lại và có thể còn kéo dài đến hết nửa đầu năm 2013". Tập đoàn này dự đoán GDP Tây Ban Nha sẽ co lại 2,2% năm nay. Thâm hụt ngân sách là 6,3% GDP và tỷ lệ thất nghiệp là 26,9%.

Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha tuần trước cũng ước tính nhu cầu nội địa năm 2012 có thể đã giảm 3,9% so với cùng kỳ, khi GDP chịu ảnh hưởng nặng nề từ 5 gói thắt chặt trong chưa đầy một năm. Lần gần đây nhất là giảm lương công chức, cắt trợ cấp thất nghiệp và tăng thuế giá trị gia tăng.

Doanh số bán lẻ của nước này cũng giảm 10,7% trong tháng 12 so với cùng kỳ, sâu hơn dự đoán của các nhà kinh tế. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuần trước cũng giảm dự báo về kinh tế Tây Ban Nha và cho rằng nước này sẽ tăng trưởng âm 1,5% năm nay. Số khách du lịch đến đây tháng 12 cũng giảm mạnh so với năm ngoái. Chỉ riêng khách Anh đến trong kỳ nghỉ lễ đã giảm 11%.

Các nhà bán lẻ của Tây Ban Nha như El Corte Ingles, Cortefiel hay DIA đã phản ứng bằng cách giảm giá. Darty cân nhắc rời khỏi quê hương. Trong khi đó, Vodafone và Cementos Portland Valderrivas phải cắt giảm nhân sự. Materis Paints, nhà sản xuất sơn trang trí lớn thứ ba châu Âu, tháng trước cũng nhận định doanh thu tại Tây Ban Nha năm nay sẽ giảm 18%.

Raj Badiani, chuyên gia kinh tế tại IHS Global Insight London cho biết: "Việc chính phủ Tây Ban Nha trung thành với các biện pháp khắc khổ hàng năm trời đã làm tiêu dùng nước này suy giảm trầm trọng. Tình trạng này sẽ còn tiếp tục khi nạn thất nghiệp vẫn rất cao và nợ công còn lớn".

Theo Thùy Linh
VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên