TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tây Ban Nha sẽ giảm tới 10 tỷ euro ngân sách y tế

10-04-2012 - 14:54 PM | Tài chính quốc tế

Tây Ban Nha sẽ giảm tới 10 tỷ euro ngân sách y tế
Sinh viên Tây Ban Nha biểu tình tại Madrid ngày 29/2, phản đối việc cắt giảm ngân sách giáo dục. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Tây Ban Nha ngày 9/4 tuyên bố có kế hoạch cắt giảm 10 tỷ euro (tương đương 13 tỷ USD) chi tiêu cho các dịch vụ y tế và giáo dục của nước này.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Y tế Ana Mato và Bộ trưởng Giáo dục Jose Ignacio Wert để bàn về việc thực hiện kế hoạch trên.

Trong một thông cáo ra cùng ngày, Chính phủ Tây Ban Nha khẳng định kế hoạch trên là một phần trong nỗ lực nhằm giảm thâm hụt ngân sách xuống 3% GDP (mức giới hạn của Liên minh châu Âu (EU)) trong năm 2013. Việc cắt giảm chi tiêu cần phải được cả chính phủ trung ương và 17 khu tự trị của Tây Ban Nha thực hiện.

Người phát ngôn chính phủ cho biết nếu thiếu sự tham gia của chính quyền các khu tự trị, mục tiêu tiết kiệm 10 tỷ euro ngân sách y tế và giáo dục sẽ không thể thực hiện được.

Các biện pháp cắt giảm mới được công bố trong bối cảnh gia tăng những quan ngại của các nhà đầu tư về khả năng của chính phủ trung ương kiểm soát chi tiêu của 17 khu tự trị của nước này, dẫn đến lãi suất trái phiếu chính phủ tăng cao.

Tây Ban Nha đặt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách năm nay xuống còn 5,3% GDP và 3% GDP theo giới hạn của EU vào năm 2013, so với mức 8,5% GDP trong năm 2011 do tác động của tình trạng suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Theo TTXVN

huongtd

Trở lên trên