TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tây Ban Nha sẽ sớm công bố kết quả thanh tra toàn diện các ngân hàng

17-06-2010 - 08:01 AM | Tài chính quốc tế

Tây Ban Nha sẽ sớm công bố kết quả thanh tra toàn diện các ngân hàng

Lợi tức đối với trái phiếu thời hạn 10 năm trong phiên gần đây đã lên tới 4,939%, mức cao nhất trong 8 năm và cao hơn nhiều so với mức của phiên đấu giá ngày 20/05/2010.

Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha đã quyết định công bố kết quả thanh tra ngân hàng cho vay nước này.

Ngân hàng Trung ương nhiều nước châu Âu khác có thể sẽ buộc phải đưa ra quyết định tưng tự.

Ông Daniel Hupfer, chuyên gia quản lý quỹ tại M.M. Warburg – tổ chức có sở hữu cổ phần tại ngân hàng Deutsche Bank AG, BNP Paribas SA và Banco Santander SA nhận xét: “Áp lực đang tăng cao, nhiều nước châu Âu cần tính đến liệu có nên hành động giống Tây Ban Nha hay không. Hiện chưa thể biết về khả năng này bởi hiện tồn tại nhiều bất đồng trong nhóm nước thuộc Liên minh châu Âu.”

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha cho biết sẽ công bố công khai thông tin về tình trạng của các ngân hàng, tuy nhiên thông tin cụ thể về từng ngân hàng sẽ không được công khai.

Tập đoàn ngân hàng tại Đức và Anh cho rằng việc công bố chi tiết về kết quả thanh tra sẽ có thể mang đến nhiều rủi ro cho thị trường.

Thị trường đã dồn sự chú ý đến tình hình tài chính công và chi phí giải cứu các ngân hàng của Tây Ban Nha. Từ khi khủng hoảng tài chính xảy ra, Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha đã phải thâu tóm 2 ngân hàng và hối thúc ngân hàng lớn Cajas hoàn thành kế hoạch sáp nhập để có thể nhận tiền giải cứu của chính phủ.

Trong tuần này, ông Francisco Gonzalez, chủ tịch ngân hàng Banco Bilbao Vizcaya Argentaria SA lớn thứ 2 tại Tây Ban Nha, đã khiến thị trường không khỏi lo lắng khi ông tuyên bố thị trường vốn quốc tế đã đóng cửa đối với phần lớn công ty và ngân hàng Tây Ban Nha. Ông ủng hộ kế hoạch thanh tra ngân hàng.

Theo Bộ Tài chính Tây Ban Nha, nước này có kế hoạch tổ chức đấu giá 3,5 tỷ euro tương đương 4,3 tỷ USD trái phiếu thời hạn 10 năm và 30 năm.

Lợi tức đối với trái phiếu thời hạn 10 năm trong phiên gần đây đã lên tới 4,939%, mức cao nhất trong 8 năm và cao hơn nhiều so với mức 4,045% trong phiên đấu giá trái phiếu cùng thời hạn vào ngày 20/05/2010.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên