TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tây Ban Nha tăng biện pháp thắt lưng buộc bụng

25-04-2012 - 19:54 PM | Tài chính quốc tế

Tây Ban Nha tăng biện pháp thắt lưng buộc bụng

Theo kế hoạch được trình lên Quốc hội, Tây Ban Nha sẽ cắt giảm ngân sách năm 2012 là 27 tỷ euro (tương đương 36 tỷ USD) nhằm kiểm soát số nợ công đang gia tăng nhanh chóng.

Chính phủ Tây Ban Nha ngày 24/4 cảnh báo nước này phải thúc đẩy kế hoạch ngân sách "thắt lưng buộc bụng" nghiêm ngặt nhất nếu muốn thoát khỏi giai đoạn khủng hoảng hiện nay.

Ông Cristobal Montoro, bộ trưởng Bộ trưởng Tài chính khẳng định đây là kế hoạch "thắt lưng buộc bụng" nghiêm ngặt nhất kể từ năm 1975 do không còn sự lựa chọn nào khác.

Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha tuyên bố nền kinh tế lớn thứ tư trong Khu vực đồng euro (Eurozone) này đã rơi vào suy thoái khi tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm trong hai quý liên tiếp với 0,3% trong quý 4/2011, 0,4% trong quý đầu năm nay và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên tới mức kỷ lục - 23%.

Dự kiến, chương trình "thắt lưng buộc bụng" do chính phủ đề xuất với nhiều khoản chi phí bị cắt giảm mạnh trong năm 2012 sẽ đưa thâm hụt ngân sách từ 8,5% năm 2011 xuống còn 5,3% năm nay. Ngoại trừ trợ cấp hưu trí, chi phí cho hàng loạt lĩnh vực quan trọng và thiết yếu trong đời sống chính trị, kinh tế cũng như xã hội Tây Ban Nha như đối ngoại, viện trợ cho nước ngoài, giáo dục, chăm sóc y tế công cộng, tạo việc làm, xây dựng hạ tầng, nghiên cứu quân sự,... đều bị cắt giảm từ 21% đến hơn 38%.

Trước đó, phát biểu tại phiên họp nội các thông qua dự thảo ngân sách này trước khi trình Quốc hội, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy nhấn mạnh việc cắt giảm chi tiêu công ở Tây Ban Nha hiện nay là nhiệm vụ cấp bách và cần thiết, không chỉ nhằm đáp ứng quy định của Liên minh châu Âu (EU), mà còn để giảm gánh nặng nợ nần và khôi phục lòng tin của các đối tác châu Âu cũng như của các nhà đầu tư đối với Tây Ban Nha.

Cũng liên quan đến khó khăn kinh tế, Italy ngày 24/4 tuyên bố nước này cần thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm để phù hợp với các tiêu chí của EU.

Trong diễn văn nhân kỷ niệm kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ II, Tổng thống Italy Giorgio Napolitano khẳng định đoàn kết là chìa khóa để giải quyết mọi khó khăn kinh tế của các nước thành viên EU. Những khó khăn về kinh tế, xã hội và tài chính, trọng tâm trong các chính sách nghiêm ngặt của chính phủ và quốc hội cũng đòi hỏi tinh thần chủ động cao nhằm điều tiết cân bằng ngân sách cũng như định hướng thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên