TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tây Ban Nha tiến sâu vào "tâm bão" khủng hoảng nợ

28-04-2012 - 09:30 AM | Tài chính quốc tế

Tây Ban Nha tiến sâu vào "tâm bão" khủng hoảng nợ
Ngoại trưởng Tây Ban Nha - Jose Manuel Garcia-Margallo (Nguồn: Internet)

Nền kinh tế vốn yếu ớt của Tây Ban đang đối mặt với khủng hoảng trên qui mô rộng lớn. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao nhất trong 2 thập kỷ đồng thời bị S&P hạ 2 bậc tín nhiệm đối với nợ công.

Tỷ lệ thất nghiệp của Tây Ban Nha tăng vọt lên 24% trong quý I, mức tăng mạnh nhất kể từ đầu những năm 90 và là một trong những tỷ lệ cao nhất trên toàn thế giới. Doanh số bán lẻ giảm tháng thứ 21 liên tiếp.

50% thanh niên Tây Ban Nha thất nghiệp, trong khi tỷ lệ này rất có thể sẽ không được cải thiện bởi chính phủ cắt giảm chi tiêu công khoảng 42 tỷ euro khiến các tiềm năng tăng trưởng đều không còn. Chính phủ hi vọng các cải cách ở thị trường lao động được thông qua trong quý I giúp các công ty tốn ít tiền hơn để thuê mới hoặc sa thải lao động sẽ có kết quả trong năm tới. Rất nhiều công ty đã tận dụng luật này để cắt giảm lượng lớn nhân công.

Trong một cuộc phỏng vấn trên radio, Ngoại trưởng Jose Manuel Garcia-Margallo nhận định những số liệu này là khủng khiếp đối với tất cả mọi người cũng như đối với chính phủ. Tây Ban Nha đang bị khủng hoảng trên diện rộng.

S&P đã hạ 2 bậc tín nhiệm đối với nợ công của Tây Ban Nha, xuống mức BBB+, mức ngang bằng với Italia. Đồng thời, S&P cũng cảnh báo nguy cơ từ các khoản nợ xấu trong hệ thống ngân hàng tăng vọt và kêu gọi châu Âu cần hành động để thúc đẩy tăng trưởng. Các cổ phiếu ngân hàng giảm 3,38% và lợi suất trái phiếu Tây Ban Nha tăng vọt.

Tây Ban Nha đang rơi vào cuộc khủng hoảng thứ 2 trong 3 năm và bị đẩy vào tâm bão khủng hoảng nợ của eurozone.

Chính phủ đã cứu một số ngân hàng bị đổ vỡ trong năm 2008 do ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng nổ trong lĩnh vực xây dựng. Giờ đây, nhà đầu tư lo ngại rằng các ngân hàng này sẽ một lần nữa bị vùi dập bởi làn sóng nợ xấu do nền kinh tế sụt giảm.

Tây Ban Nha khó có thể đạt được mục tiêu ngân sách kể cả khi đã thực hiện cắt giảm ngân sách mạnh mẽ. Mới lên nhậm chức hồi tháng 12, Thủ tướng Mariano Rajoy đã thông qua kế hoạch ngân sách khắc khổ và đưa ra các loại luật mới với nỗ lực cải thiện tình hình.

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên