TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tesco đàm phán để thành lập liên doanh ở Trung Quốc

10-08-2013 - 20:56 PM | Tài chính quốc tế

Tesco đàm phán để thành lập liên doanh ở Trung Quốc

Cả Tesco và CRE đều khẳng định vụ đàm phán này, tuy nhiên cũng cảnh báo rằng hiện chưa có gì đảm bảo hai bên sẽ đi đến thỏa thuận cuối cùng về thương vụ này.

Tập đoàn kinh doanh chuỗi siêu thị lớn nhất Anh quốc Tesco đang đàm phán với Công ty China Resources (CRE) của Trung Quốc về việc sáp nhập các siêu thị và cửa hàng của hai bên tại thị trường đông dân nhất thế giới này.

Nếu hai bên đạt được thỏa thuận thì liên doanh mới sẽ bao gồm 131 siêu thị của Tesco và gần 3.000 cửa hàng của CRE với thương hiệu Vanguard, nhằm tạo ra nhà bán lẻ đa hình thức hàng đầu ở Trung Quốc.

Theo CRE, liên doanh sẽ có nhiều lợi thế khi mà CRE có sự am hiểu về nhu cầu của người tiêu dùng trong nước, cơ sở hạ tầng trên khắp cả nước và uy tín được thừa nhận, trong khi Tesco có kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ trên toàn cầu, quy mô nguồn lực lớn và có chuỗi cung cấp tốt.

CRE, một công ty thuộc sở hữu của nhà nước, sẽ nắm 80% cố phần ở liên doanh này và 20% cổ phần còn lại thuộc sở hữu của Tesco.

Cả Tesco và CRE đều khẳng định vụ đàm phán này, tuy nhiên cũng cảnh báo rằng hiện chưa có gì đảm bảo hai bên sẽ đi đến thỏa thuận cuối cùng về thương vụ này.

Tesco bắt đầu kinh doanh tại thị trường Trung Quốc vào năm 2004, với một chuỗi siêu thị và các trung tâm mua sắm bao gồm cả các cửa hàng tiện ích.

Các nhà phân tích cho rằng việc liên doanh với CRE sẽ cho phép Tesco giảm lượng vốn mà tập đoàn này cam kết để được phép kinh doanh ở Trung Quốc, trong khi vẫn duy trì được sự hiện diện ở thị trường này. Đó sẽ là một yếu tố quan trong bởi sau một thập kỷ mở rộng sự hiện diện trên toàn cầu, Tesco hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức ở một số thị trường nước ngoài.

Hồi tháng Tư vừa qua, Tesco thông báo sẽ rút khỏi thị trường Mỹ nơi tập đoàn này có 199 cửa hàng với thương hiệu Fresh & Easy đồng thời cho biết lợi nhuận hàng năm bị sụt giảm lần đầu tiên trong gần 20 năm qua. Năm ngoái, tập đoàn này cũng cho biết sẽ dừng các hoạt động kinh doanh ở thị trường Nhật Bản./.

Theo Huy Hiệp

thanhhuong

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên