TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tết âm lịch làm giàu cho … Mỹ

13-02-2013 - 12:00 PM | Tài chính quốc tế

Tết âm lịch làm giàu cho … Mỹ

Người ta có thể cảm nhận sự giàu có của người Trung Quốc ở Mỹ. Hàng trăm nghìn khách du lịch Trung Quốc rộng tay chi tiền mua sắm khi đang tận hưởng kỳ nghỉ tết âm lịch ở đây.

Từ các khách sạn đến cửa hàng bán lẻ trên đại lộ số 5 của thành phố New York, các công ty Mỹ sẵn sàng đón tiếp các du khách Trung Quốc trong nỗ lực nắm bắt cơ hội đến từ phương Đông.

Theo ước tính của một tờ báo trực thuộc nhà nước Trung Quốc, trong kỳ nghỉ lễ dịp tết nguyên đán, có tới 225 triệu lượt khách đi lại bằng đường sắt. Trong khi đó, Eunice Yoon – nhà báo làm việc cho CNBC tại Bắc Kinh – miêu tả dòng người di chuyển với số lượng tương đương với các kỳ nghỉ Giáng sinh, Tạ ơn và năm mới cộng lại. 

Và, giờ đây, do các qui định ở cả Mỹ và Trung Quốc đều đã được nới lỏng, ngày càng có nhiều người Trung Quốc sử dụng kỳ nghỉ kéo dài 2 tuần để đi du lịch ở nước ngoài, đặc biệt là tới Mỹ. Hàng năm đều có những dòng người đổ xô tới các thành phố như New York, Los Angeles, Las Vegas hay Boston. 
Cách đây 10 năm, mỗi năm chỉ có khoảng 150.000 du khách Trung Quốc tới Mỹ. Hiện nay, đây là con số trong 1 tháng (theo thống kê từ Bộ Thương mại Mỹ). 

2011 là năm đầu tiên số du khách Mỹ tới Trung Quốc chạm mốc 1 triệu lượt. Bộ Thương mại Mỹ dự đoán con số có thẻ tăng lên khoảng 4 triệu lượt vào năm 2017 – tăng 300%.

Quan trọng hơn nữa, tính trung bình, du khách Trung Quốc chi tiêu nhiều hơn rất nhiều so với du khách đến từ bất kỳ quốc gia nào khác.  Theo Phòng du lịch bang California, mỗi du khách Trung Quốc bỏ ra khoảng 179 USD mỗi ngày và 1.897 USD cho mỗi chuyến đi. Con số này cao hơn nhiều so với mức trung bình 117 USD/ngày và 1.299 USD/chuyến đi mà các du khách thường bỏ ra khi đi du lịch ở California.

Năm 2011, có khoảng 280.000 du khách Anh đến Boston. Trung bình họ ở lại 5 đêm và bỏ ra tổng cộng 230 triệu USD. Trong khi đó, lượng du khách Trung Quốc chỉ đạt 130.000 người. Họ cũng chỉ ở lại 3 đêm nhưng lại bỏ ra tổng cộng 300 triệu USD. 

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng một trong những lý do khiến người Trung Quốc muốn đến Boston là để tới thăm 2 ngôi trường nổi tiếng Havard và MIT. Người Trung Quốc rất coi trọng học vấn và sẵn sàng chi tiêu về vấn đề này. Theo Jolin Zhou – người đến từ Sunshine Travel (công ty du lịch lớn nhất cung cấp các tour từ Trung Quốc đến Boston), mỗi năm có hàng nghìn học sinh Trung Quốc đến Boston.

Thu Hương

huongnt

CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên