TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan ban hành lệnh giới nghiêm một số khu vực tại Bangkok

16-05-2010 - 16:10 PM | Tài chính quốc tế

Thái Lan ban hành lệnh giới nghiêm một số khu vực tại Bangkok

Phe Áo Đỏ đã chiếm đóng khu vực rộng 3 kilomet vuông tại Rajprasong, xây hàng rào chắn bằng lốp xe và ống tre.

Thái Lan sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm và yêu cầu nhân viên Chữ Thập đỏ đưa phụ nữ, trẻ em và người già khỏi những khu vực nguy hiểm tại Bangkok nơi 25 người đã bị giết trong 3 ngày giao tranh giữa bên chống chính phủ và quân đội.

Bạo lực tăng cao khiến người ta không khỏi lo lắng về sự hỗn loạn kéo dài tại Thái Lan – một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất châu Á.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cho rằng việc sử dụng quân đội là cần thiết để có thể chấm dứt khủng hoảng chính trị kéo dài suốt 2 tháng qua tại nước này.

Ông nói: “Nhìn chung, tôi cho rằng cách tốt nhất để ngăn thiệt hại là chặn đứng các cuộc biểu tình. Cuộc biểu tình đã khiến bạo lực tăng cao. Chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của các lực lượng có vũ trang.”

Phe Áo Đỏ đã chiếm đóng khu vực rộng 3 kilomet vuông tại Rajprasong, xây hàng rào chắn bằng lốp xe và ống tre. Suốt hai tháng qua, những người thuộc phe này đã đấu tranh để đòi Thủ tướng Thái Lan từ chức, giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử lại.

Phát ngôn viên quân đội Thái Lan thông báo trên kênh truyền hình Thái Lan rằng chính phủ Thái sẽ cử nhân viên Chữ Thập đỏ và đội quân tình nguyện vào khu vực của phe biểu tình để thuyết phục mọi người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và người già rời khu vực này.

Hiện nay, ước tính có khoảng 5 nghìn người trong khu vực của phe Áo Đỏ, con số này đã giảm một nửa từ con số khoảng 10 nghìn sau cuộc đụng độ ngày thứ Năm khiến một lãnh đạo trong phe Áo Đỏ bị thương.

Khu vực lân cận nơi chiếm đóng của phe Áo Đỏ nhanh chóng trở thành khu vực không có người ở, quân đội Thái Lan lập hàng rào xung quanh khu vực Rajprasong.

Từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu vào giữa tháng 3/2010, khoảng 54 người đã chết, 1.600 người bị thương.

Thời gian giới nghiêm và các khu vực giới nghiêm cụ thể sẽ được chính phủ Thái Lan công bố sau.

Thanh Vân
Theo Dân Trí,Vietnamnet/AP


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên