TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan: Bạo loạn từ Bangkok lan đến khu vực đông bắc

20-05-2010 - 07:50 AM | Tài chính quốc tế

Thái Lan: Bạo loạn từ Bangkok lan đến khu vực đông bắc
Biển khói Bangkok

Các nhà chức trách Thái Lan ngày Thứ Tư 19/05 cho biết sẽ đóng cửa sàn chứng khoán (TTCK) vào ngày Thứ Năm 20/05 do những bất ổn chính trị trong nước.

Cả đêm qua, Bangkok đỏ lửa với hỏa hoạn, gây rối, bắn tỉa. Đến sáng nay, lửa vẫn cháy, khói bao trùm khiến nhiều khu vực của Bangkok tan hoang sau khi “áo đỏ” tuyên bố chấm dứt 45 ngày biểu tình ở quận thương mại Rajprasong.

Khói phủ đặc một góc Bangkok

Tối qua, ít nhất 29 điểm trong thành phố đã trở thành các mục tiêu của những kẻ phóng hỏa, trong đó hơn 10 điểm là các chi nhánh của Ngân hàng Bangkok. Hầu hết những tòa nhà mục tiêu nằm gần hoặc không xa nơi “áo đỏ” đã tụ tập biểu tình, như khu vực Tượng đài Chiến thắng, Din Daeng Delta và khu Bon Kai.

Những kẻ bắn tỉa đã nhằm vào lính cứu hỏa khi lực lượng này cố dập tắt những đám cháy. Trung tâm Giải quyết Tình trạng khẩn cấp (CRES) đã ban bố lệnh giới nghiêm ở Bangkok và các tỉnh khác, nơi tình trạng khẩn cấp đã được áp đặt.

Báo giới đưa tin ít nhất 15 người, trong đó có 1 người nước ngoài, đã thiệt mạng trong biến cố 19/5 ở Bangkok.

Trong khi đó, Trung tâm Y tế Khẩn cấp Erawan ở Bangkok cho biết chỉ riêng từ 6 giờ sáng đến đêm qua, các vụ bạo lực ở Bangkok đã làm 7 người chết và 81 người bị thương. Theo Erawan, kể từ ngày 14/5, khi quân đội bắt đầu “chiến dịch Rajprasong”, đã có 44 người chết, 284 người bị thương. Nhưng đêm qua, bác sĩ của bệnh viện King Mongkut cho biết 9 xác chết đã được phát hiện ở chùa Pathumwanaram, ngay cạnh khu thương mại CentralWorld đang bị cháy. Nhưng nhân viên y tế chưa thể chuyển những thi thể này đi vì xung đột vẫn tiếp diễn ở khu vực này.

2 người thiệt mạng ở các tỉnh đông bắc

Bạo động không chỉ diển ra ở Bangkok, mà còn bùng lên ở nhiều tỉnh, nhất là tại miền bắc và đông bắc, nơi phong trào “áo đỏ” rất được ủng hộ. Đã có khoảng 2000 người biểu tình đốt phá trụ sở cũ của chính quyền điạ phương ở tỉnh Udon Thani.

Tin tức địa phương cho biết tối qua, chi nhánh Ngân hàng Bangkok ở tỉnh đông bắc Khon Kaen tối qua đã bị một nhóm người biểu tình chống chính phủ thiêu trụi hoàn toàn. Những người này sau đó đã kéo đến nhà riêng của nghị sĩ đảng Bhumjaithai, ông Prachak Kaewklaharn. Xung đột giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh bùng nổ cả đêm qua ở khu vực này làm ít nhất 6 người bị thương.

Tại Ubon Ratchathani, một nhóm “áo đỏ” đã đốt lốp xe và tấn công Tòa nhà trụ sở của tỉnh này. Toàn bộ tòa nhà đã bị phá hủy, 2 người biểu tình bị bắn chết và 5 người khác bị thương.

Những người biểu tình ở khu vực này tức giận trước tuyên bố của thủ lĩnh “áo đỏ” ở Bangkok. Hôm qua, một thủ lĩnh “áo đỏ”, ông Nattawut Saikuar tuyên bố trước đám đông ở Bangkok rằng: “Tôi biết là nhiều người không muốn, nhưng chúng tôi chấp nhận đánh đổi tự do với sự an toàn tính mạng của các người. Tôi yêu cầu mọi người hãy trở về nhà”.

Theo giới báo chí có mặt tại chỗ, sau phát biểu này, đám đông biểu tình còn lại bắt đầu rời khỏi khu vực. Ngoại trừ một số người chạy trốn, các lãnh đạo “áo đỏ” còn lại đã đến trụ sở cảnh sát để đầu hàng.

Theo Dân Trí


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên