TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan bầu cử lại vào tháng 4

12-02-2014 - 14:35 PM | Tài chính quốc tế

Thái Lan bầu cử lại vào tháng 4

Các quan chức thuộc ủy ban bầu cử Thái Lan cho biết nước này sẽ tổ chức bầu cử lại vào tháng 4 tại các điểm bỏ phiếu bị người biểu tình ngăn không cho mở hồi đầu tháng.

Hàng triệu người Thái bị tước cơ hội bỏ phiếu bầu do người biểu tình chiếm đóng các điểm bầu cử nhằm ngăn chặn việc tái đắc cử của thủ tướng Yingluck Shinawatra. Khoảng 10% các điểm bầu cử phải đóng cửa vì người biểu tình.

Cuộc bầu cử bổ sung sẽ diễn ra vào ngày 27-4 tới tại các điểm bầu cử không thể mở cửa vào ngày 2-2, tổng thư ký Ủy ban bầu cử Puchong Nutrawong nói. Một vòng bỏ phiếu sớm cũng diễn ra một tuần trước đó.

Trong đợt bầu cử hồi đầu tháng, 28 khu vực cử tri ở miền nam không có ứng cử viên tranh cử do người biểu tình ngăn chặn việc đăng ký tranh cử từ một tháng trước đó. Hiện Ủy ban bầu cử vẫn chưa quyết định phải làm gì với 28 điểm bầu cử này.

Ủy ban bầu cử cho biết kết quả kiểm phiếu sẽ không được công bố cho đến khi cử tri được bỏ phiếu ở tất cả các điểm bầu cử.

Do đó, bà Yingluck vẫn là thủ tướng tạm quyền, song với quyền lực bị hạn chế cho đến khi có đủ 95% trong số 500 ghế ở hạ viện theo như hiến pháp quy định để chỉ định chính phủ mới.

Phe đối lập yêu cầu Tòa án Hiến pháp vô hiệu hóa cuộc bầu cử, trong khi Mỹ kêu gọi quân đội Thái Lan không nên tiến hành đảo chính để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị lần này.

Theo Trường Sơn

huongnt

Tuổi Trẻ

Trở lên trên