TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan: biểu tình chuyển sang mục tiêu mới

18-11-2013 - 14:28 PM | Tài chính quốc tế

Thái Lan: biểu tình chuyển sang mục tiêu mới

Phó cảnh sát trưởng quốc gia Worapong Chiewpreecha hôm qua cho hay Luật an ninh nội địa (ISA) sẽ được gia hạn ở Bangkok nếu lực lượng phản đối chính phủ không chấm dứt biểu tình vào cuối tháng này.

Bangkok Post cho hay bình luận của phía cảnh sát đưa ra sau khi lãnh đạo biểu tình, cựu hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Suthep Thaugsuban tuyên bố sẽ cho leo thang biểu tình, từ việc phản đối dự luật ân xá chuyển sang việc nhổ tận rễ cái mà họ gọi là “chế độ Thaksin Shinawatra”.

Một trong những biện pháp được đặt ra là tẩy chay các sản phẩm và dịch vụ có liên quan đến gia đình Shinawatra. Danh sách các sản phẩm và dịch vụ bị kêu gọi tẩy chay được đăng lên mạng bao gồm dịch vụ Internet, bệnh viện, nhà hàng, quán cà phê, ngân hàng, khách sạn, sân golf…

Ngoài ra lực lượng đối lập cũng có những chiêu sách khác như vận động chiến dịch thu thập chữ ký để luận tội 310 hạ nghị sĩ ủng hộ dự luật ân xá, thổi còi khi thấy các quan chức chính phủ và tổng đình công.

ISA được áp đặt tại 3 quận của Bangkok từ hôm 9-10 sau khi bắt đầu có các cuộc biểu tình phản đối chính phủ. Hiện tại, thời hạn hiệu lực của ISA ở Bangkok sẽ chấm dứt vào ngày 30-11 tới. ISA cho phép Bộ chỉ huy chiến dịch an ninh nội địa (ISOC) áp đặt lệnh giới nghiêm, lập các chốt kiểm soát và chuyển động của đám đông biểu tình.

Trong khi đó, theo The Nation, lực lượng áo đỏ ủng hộ chính phủ cũng sẽ tổ chức biểu tình vào ngày 19 và 20-11 này tại sân vận động lớn nhất Bangkok Ratchamangala. Mọi con mắt quan sát đang đổ dồn vào phán quyết của tòa án.

Nhiều người đang chờ đợi để xem liệu dự thảo sửa đổi hiến pháp do đảng cầm quyền Phuea Thai đưa ra có vi hiến hay không. Trọng tâm là một nội dung quy định toàn bộ thượng nghị sĩ là do dân cử (hiện nay một nửa số thượng nghị sĩ được chỉ định). Phán quyết có thể ảnh hưởng đến vận mệnh đảng cầm quyền.

Theo Việt Phương


huongnt

Tuổi Trẻ

Trở lên trên