TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp

20-01-2014 - 15:26 PM | Tài chính quốc tế

Thái Lan cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp

Các nhà chức trách Thái Lan đang cân nhắc việc ban bố tình trạng khẩn cấp sau các vụ bạo lực cuối tuần qua tại thủ đô Bangkok.

"Chúng tôi chuẩn bị áp dụng luật tình trạng khẩn cấp. Tất cả các bên có liên quan, bao gồm cảnh sát, quân đội và chính phủ đang cân nhắc lựa chọn này, song chưa đi đến một thỏa thuận" - Giám đốc Hội đồng An ninh quốc gia Paradorn Pattantabutr nói với Reuters sau cuộc gặp với Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra.

Người biểu tình tuyên bố sẽ phong tỏa một số cơ quan chính phủ, song cho đến nay việc đóng cửa mới mang tính tượng trưng. Tuy nhiên, chiến thuật của người biểu tình thay đổi và họ đóng cửa các ngân hàng hoặc văn phòng chính phủ vĩnh viễn, tạo điều kiện cho bất ổn gia tăng. Khi đó, chính phủ sẽ áp dụng luật tình trạng khẩn cấp.

Luật tình trạng khẩn cấp cho phép các cơ quan an ninh có quyền hạn lớn hơn trong việc áp đặt lệnh giới nghiêm, bắt giữ những kẻ tình nghi mà không cần cáo buộc, kiểm duyệt báo chí, cấm các cuộc tụ tập chính trị gồm hơn 5 người...

Cuối tuần qua, một người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương khi lựu đạn bị ném vào người biểu tình chống chính phủ ở trung tâm Bangkok hôm 17 và 19.1.

"Tôi cho rằng các cuộc tấn công này được thiết kế nhằm kích động phản ứng của quân đội" - ông Paul Chambers, giám đốc Viện các vấn đề Đông Nam Á ở Chiang Mai, dự đoán. Theo ông, điều này có thể khiến Ủy ban Bầu cử từ chối giám sát cuộc bầu cử ngày 2.2.

Thủ tướng tạm quyền Yingluck hiện vẫn giữ im lặng khi được hỏi liệu luật tình trạng khẩn cấp có được ban bố hay không. Ngày 20.1, trả lời yêu cầu bình luận về tình hình chính trị hiện tại, Thứ trưởng Giao thông tạm quyền Prin Suwannathat nói rằng, cảnh sát sẽ phải tăng cường các biện pháp an ninh. 

Theo Ngọc Sơn

huongnt

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên