TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan chuẩn bị hạ lãi suất cứu kinh tế

08-04-2009 - 08:30 AM | Tài chính quốc tế

Thái Lan chuẩn bị hạ lãi suất cứu kinh tế

Thái Lan cho biết nước này sẽ dành khoảng 44,4 tỷ USD trong 3 năm tới để phát triển các dự án cơ sở hạ tầng, tạo ra việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan nhiều khả năng sẽ hạ lãi suất lần thứ 4 liên tiếp để ngăn kinh tế đi xuống do chịu ảnh hưởng của xuất khẩu suy giảm.

Chỉ số giá tiêu dùng tại Thái Lan cũng hạ trong thời gian gần đây.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan sẽ hạ lãi suất mua bán trái phiếu thời hạn 1 ngày 50 điểm cơ bản xuống mức 1%. Đây sẽ là lần hạ lãi suất mạnh tay chưa từng có.

Quyết định hạ lãi suất cơ bản sẽ được công bố trong ngày hôm nay (ngày 08/04).

Xuất khẩu của Thái Lan chiếm 70% GDP. Xuất khẩu đã hạ 4 tháng liên tiếp, kinh tế Thái Lan năm 2009 có thể tăng trưởng âm lần đầu tiên từ năm 1998.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan công bố tỷ lệ lãi suất cơ bản sẽ tiếp tục hạ bởi những quyết định hạ lãi suất từ tháng 12/2008 vẫn chưa mang lại nhiều hiệu quả cho nền kinh tế.

Mức lãi suất cơ bản của Thái Lan hiện nay là 1,5% - thấp nhất trong hơn 4 năm. 3 tháng qua, mức lãi suất này đã hạ 2,25 điểm phần trăm. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2009 hạ so với 1 năm trước đó.

Thái Lan cho biết nước này sẽ dành khoảng 44,4 tỷ USD trong 3 năm tới để phát triển các dự án cơ sở hạ tầng, tạo ra công ăn việc làm cho người dân và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, chính phủ mới của Thái Lan đang phải đương đầu với tình trạng biểu tình tăng cao kéo dài suốt 2 tuần qua và dự kiến sẽ trở nên hết sức căng thẳng trong ngày hôm nay. Xe ô tô của Thủ tướng đã bị tấn công khi đang rời tòa nhà nội các ngày hôm qua (ngày 07/04).

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên