TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan có chính phủ mới trong tháng 8

13-06-2014 - 16:04 PM | Tài chính quốc tế

Thái Lan có chính phủ mới trong tháng 8

Hôm nay (13/6), vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính ở Thái Lan hồi tháng trước lần đầu tiên đưa ra thời gian chính xác về thời điểm thiết lập chính phủ mới, Reuters đưa tin.

Tướng Prayuth Chan-ocha tuyên bố trước các quan chức quân sự cấp cao rằng, một chính phủ lâm thời mới sẽ được thành lập vào tháng 8. Việc ấn định ngày như vậy là một phần trong kế hoạch 3 giai đoạn bao gồm hòa giải, thành lập chính phủ và bầu cử của Hội đồng quốc gia về Hòa bình và Trật tự.

"Một chính phủ mới sẽ được thành lập vào tháng 8 hoặc muộn nhất là tháng 9", tướng Prayuth tuyên bố trong cuộc họp chủ yếu bàn về ngân sách quốc gia 2015.

Quân đội Thái đã tiến hành một cuộc đảo chính không đổ máu hôm 22/5, sáu tháng sau khi các cuộc biểu tình đường phố nhuốm màu bạo lực xảy ra.


Trong các bài phát biểu, tướng Prayuth liên tục nhắc đi nhắc lại rằng hiến pháp tạm thời sẽ được soạn thảo trong vòng 3 tháng và phải mất ít nhất một năm tổng tuyển cử mới được tiến hành.

"Trong vòng ba tháng tới, chúng ta phải làm mọi việc một cách đúng đắn, cho dù nó là hiến pháp hay vấn đề gì khác. Mọi thứ trong giai đoạn đầu phải hoàn tất vào tháng 8", tướng Prayuth nói

Kể từ khi nắm quyền sau đảo chính, quân đội đã khiến những người bất đồng phải im lặng và bắt giữ ít nhất 300 chính trị gia, nhà hoạt động và nhà báo. Nhiều người bị bắt liên quan tới cựu Thủ tướng Thaksin, vốn bị phe đối lập cáo buộc là nhận chỉ thị trực tiếp từ ông Thaksin đang ở nước ngoài.

Thái Lan bị phân cực gần một thập niên, giữa một bên là những người ủng hộ bà Yingluck và anh trai - cựu Thủ tướng Thaksin, và một bên là những người chống đối hai nhân vật này.


Theo Hoài Linh

huongnt

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên