TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan: Đến lượt nông dân biểu tình

06-02-2014 - 13:15 PM | Tài chính quốc tế

Thái Lan: Đến lượt nông dân biểu tình

Làn sóng biểu tình tại Thái Lan càng trở nên căng thẳng khi hàng ngàn người nông dân lên kế hoạch phong tỏa toàn bộ đường quốc lộ trên cả nước vào ngày hôm nay (6/2).

Theo tờ Channel News Asia, hiện nay, hơn 1.000 nông dân đã phong tỏa một con đường quốc lộ tại tỉnh Ratchaburi, nằm cách thủ đô Bangkok khoảng một giờ xe chạy.

Ngoài ra, tại 6 tỉnh miền trung và đông Thái Lan, nhiều nông dân tham gia biểu tình còn gây tình trạng tắc nghẽn giao thông trên đường Petchkasem – con đường độc đạo nối Bangkok với miền nam Thái Lan. Tuy nhiên, Petchkasem chỉ là một trong số nhiều con đường mà người nông dân Thái Lan lên kế hoạch phong tỏa để phản đối chính phủ tạm quyền.

Nhiều nông dân cho biết họ đã không nhận được số tiền bán gạo cho chính phủ trong nhiều tháng qua, nên không có tiền đầu tư cho những vụ mùa tiếp theo. Những người nông dân tham gia biểu tình sẽ yêu cầu chính phủ trả ngay khoản tiền mà họ đã bán gạo theo chương trình thu mua lúa gạo ưu đãi của chính phủ.

Anh Waraporn, một nông dân trồng lúa tại Petchaburi nói: “Chúng tôi muốn đầu tư cho những vụ mùa tới nhưng hiện giờ, chúng tôi chưa nhận được khoản tiền nào từ chính phủ chi trả cho những vụ trước. Trong tháng này, chúng tôi sẽ bắt đầu mùa vụ mới, nhưng chúng tôi không có tiền để làm đất, gieo cấy và mua giống lúa”.

Hiện nay, chỉ 1/4 số nông dân tham gia chương trình thu mua lúa gạo với giá ưu đãi của chính phủ Thái Lan được báo cáo đã nhận số tiền của những vụ mùa trước. Theo giới chuyên gia, vấn nạn trả tiền chậm cho nông dân xuất phát từ việc chính phủ Thái Lan chưa tìm được nguồn thu mua lúa gạo.

Mới đây, chính phủ Trung Quốc còn quyết định hủy kế hoạch mua lúa gạo Thái Lan do Thủ tướng Yingluck Shinawatra bị điều tra tham nhũng.

Nhiều nông dân Thái Lan cho biết việc chính phủ đã hứa trả 457 USD/tấn gạo – cao hơn khoảng 40% so với giá thị trường gạo thế giới, là điều hão huyền. Do đó, những người nông dân đã chuyển sang mô hình tự bán gạo trên thị trường với giá rẻ hơn khoảng 213 USD hoặc 244 USD/ tấn gạo thay vì dựa vào chương trình thu mua của chính phủ.

Mặc dù, nhiều người nông dân Thái Lan không nằm trong số những người ủng hộ đoàn biểu tình phe đối lập của nhà lãnh đạo Suthep Thaugsuban, song một số người khẳng định họ sẵn sàng tham gia vào đoàn biểu tình tại thủ đô Bangkok bởi giờ đây, họ đã mất niềm tin vào chính phủ của Thủ tướng Yingluck.

Theo đó, những người biểu tình sẽ tới Bangkok tham gia đoàn biểu tình chống chính phủ nếu như họ không nhận được số tiền bán lúa gạo trong thời gian sớm nhất.

Theo Minh Thu

huongnt

Infonet

Trở lên trên