TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan: lựu đạn lại nổ, 29 người bị thương

20-01-2014 - 08:54 AM | Tài chính quốc tế

Thái Lan: lựu đạn lại nổ, 29 người bị thương

Hai quả lựu đạn lại được ném về phía người biểu tình, làm ít nhất 29 người bị thương ngay tại khu vực tượng đài Chiến thắng ở trung tâm Bangkok.

Nơi diễn ra vụ tấn công là một nút giao thông quan trọng và cách không xa dinh của Thủ tướng Yingluck. Trong số người bị thương có phóng viên nữ của tờ Post Today. Các nhân chứng nói quả lựu đạn đầu ném lúc 13g24 vào phía sau khu sân khấu của điểm biểu tình. Quả thứ hai nổ ngay gần khu bán hàng các loại áo thun với dòng chữ “Shutdown Bangkok, Restart Thailand”.

Trả lời Tuổi Trẻ, trung tướng Kamrob Panyakaew - cục trưởng Cục 6 Bộ Cảnh sát Thái Lan, người có mặt tại hiện trường để điều tra - cho biết: “Chúng tôi đã xem lại video thì thấy một người đàn ông ném quả lựu đạn đầu tiên về phía trại của lực lượng biểu tình. Sau khi ném xong, nghi can này bỏ chạy thì bị một người lao vào chặn lại. Lúc này y ném quả lựu đạn thứ hai rồi tiếp tục bỏ chạy. Chạy một đoạn y lại bị một người biểu tình tìm cách bắt lại. Lúc này nghi can rút súng bắn một phát rồi chạy đến góc đường, phá hàng rào, nhảy lên một xe máy đợi ở đó rồi tẩu thoát”.

Tướng Kamrob cho biết quả lựu đạn thứ hai làm nhiều người bị thương nhất do “mảnh văng từ lựu đạn”. Ông xác nhận nghi can mặc áo thun xanh và quần đen nhưng không thể xác định được tuổi tác của nghi can và cũng chưa thể xác định nhóm nào có liên quan.

Tuy nhiên, ông Thaworn Senneam - cựu nghị sĩ Đảng Dân chủ và là một lãnh đạo của nhóm biểu tình PDRC - cho rằng lựu đạn nhắm vào ông nhưng vì vướng cây nên không trúng đích. Ông Thaworn, người chịu trách nhiệm ở điểm biểu tình tượng đài Chiến thắng, khẳng định có hai nhân chứng nhìn thấy sáu nghi can và có thể nhận dạng được các nghi can này.

Lo lắng về khả năng quân đội can thiệp, bà Yingluck đến giờ vẫn yêu cầu cảnh sát không được đối đầu với lực lượng biểu tình. Chiến thuật này để tránh bạo lực nhưng đồng thời cũng đẩy Bangkok rơi vào tình trạng gần như không luật lệ ở các khu vực người biểu tình khi lực lượng này kiểm soát toàn bộ an ninh, giao thông và các vấn đề liên quan. Vào sáng qua cũng có vụ hai người ném pháo vào lực lượng biểu tình ở Lat Phrao đã bị người biểu tình bắt giữ. Khi lực lượng cảnh sát muốn tiếp cận, lực lượng bảo vệ đã từ chối không cho.

Liên quan đến vụ tấn công ở Banthad Thong hôm 17-1 làm 39 người bị thương và một người thiệt mạng, hôm qua cảnh sát Thái công bố rằng trái lựu đạn được ném từ đám đông chứ không phải từ một căn nhà bỏ hoang như thông tin ban đầu. Một trợ lý của một cựu nghị sĩ Đảng Dân chủ cũng đang bị cảnh sát truy nã liên quan tới vụ việc.

Số lượng người biểu tình trong những ngày qua giảm đáng kể sau các vụ bạo lực cũng như việc nhiều người biểu tình ở các tỉnh bỏ về. Tư lệnh lục quân Prayuth Chan-ocha đã bày tỏ lo ngại sau vụ tấn công ở tượng đài Chiến thắng này.

Theo Thanh Tuấn

huongnt

Tuổi Trẻ

Trở lên trên